Bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh – Cách đo cân nặng ở trẻ sơ sinh như thế nào ?

Bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh – Cách đo cân nặng ở trẻ sơ sinh

Như chúng ta đã biết, giai đoạn sơ sinh là giai đoạn đặc biệt nhạy cảm đối với trẻ nhỏ. Vì các em lúc này vừa mới ra khỏi bụng mẹ và đến với thế giới bên ngoài. Mà môi trường bên ngoài chúng ta có rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn cũng như các tác nhân gây hại huống hồ gì sức đề kháng của trẻ sơ sinh lại yếu ớt đến vậy. Bảng cân nặng trẻ sơ sinh dùng để theo dõi tình hình lên cân hay xuống cân của trẻ sơ sinh để gia đình tìm ra nguyên nhân và có hướng giải quyết kịp thời.

Bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh cần được bố mẹ chăm sóc đặc biệt từng ly từng tý từ thức ăn, nước uống đến sinh hoạt hằng ngày của bé. Bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh cũng là một trong những công cụ không thể thiếu để các bố mẹ theo dõi cân nặng chuẩn của bé qua từng tuần, từng tháng. Nếu đạt chuẩn ghi trên bảng cân nặng thì có nghĩa bé phát triển một cách bình thường còn nếu không đạt chuẩn thì em bé có thể có những dấu hiệu bất thường. Nếu không theo dõi bé bằng bảng cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh thì nếu bé có bất cứ vấn đề gì, gia đình sẽ không xử lý được và để lại những hậu quả khôn lường.

Bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh: Những yếu tố tác động đến cân nặng của trẻ

Dựa theo bảng cân nặng của trẻ sơ sinh, em bé có rất nhiều mốc cân nặng khác nhau tương ứng với từng thời gian cụ thể. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp em bé dư cân hoặc thiếu cân quá mức do một số yếu tố sau:

– Sữa mẹ và thói quen bú sữa mẹ: Sữa mà là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất của trẻ trong giai đoạn sơ sinh. Vì vậy mà nếu người mẹ có bất cứ Stress nào hoặc có bệnh mãn tính nào thì sữa ra sẽ không đạt chất lượng, thậm chí có thể gây hại cho bé. Bên cạnh đó, các mẹ nên cho bé bú mỗi khi bé đói chứ đừng quy định thời gian cụ thể, bé sẽ bị đói và thiếu cân.

– Một em bé sơ sinh có chế độ ăn sữa, nghỉ ngơi hợp lý thì khi đi ngoài sẽ cho ra phân tốt và nước tiểu tốt chứng tỏ bé không bị suy dinh dưỡng.

– Việc đo cân nặng của bé sẽ thay đổi theo từng thời điểm cụ thể. Ví dụ khi bé vừa bú xong thì bé sẽ nặng hơn lúc đói. Vì vậy cần theo dõi thường xuyên và định kỳ cân nặng của bé vào những thời điểm hợp lý.