Bảng cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh

Bạn là cặp vợ chồng mới cưới nhưng lại có bầu? Bạn rất yêu con, mong chờ và háo hức chờ đợi con, xen lẫn là nỗi bất an lo âu không biết phải chăm sóc con như thế nào khi con chào đời. Các bạn đừng lo lắng quá vì mỗi một em bé đều có sự phát triển của riêng mình, khác biệt. Tuy nhiên vẫn có một công cụ chuẩn để đo lường sự phát triển của em bé có bình thường không. Vâng, đó chính là bảng cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh.

Khi làm mẹ rồi thì người mẹ nào cũng đều mong muốn biết được con mình trong ra sao, nặng bao nhiêu kí, dài bao nhiêu cm và mong nó lớn lên từng ngày… Vì vậy mà các mẹ bầu thường sử dụng bảng đo cân nặng và chiều cao cho trẻ sơ sinh.

Bảng cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh. Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng

Để theo dõi bảng cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh đúng cách và có những cách để cải thiện tình trạng thiếu cân cho bé thì các bà mẹ nên để ý đến những yếu tố ảnh hưởng như sau:

– Di truyền là một yếu tố rất quan trọng vì chỉ khi bố mẹ khỏe mạnh thì phần trăm sinh con lớn lên khỏe mạnh cao hơn rất nhiều so với bố mẹ có bệnh.

– Việc ăn uống và chế độ dinh dưỡng của người mẹ trong quá trình mang thai là rất quan trọng. Khi ấy người mẹ phải nuôi cả hai người nên cần ăn nhiều, ăn đồ bổ và không sử dụng thuốc.

– Số lượng thai trong bụng mẹ: Cơ thể mẹ mang một đứa con đương nhiên sẽ khác so với mang hai đứa con. Càng mang nhiều thai thì bé sẽ càng nhẹ cân.

– Sữa mẹ: Trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ để no bụng trong những tháng đầu vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng  tốt nhất đối với các bé. Khi bé bú được nhiều sữa thì sẽ tăng cân nhanh chóng.

– Yếu tố môi trường: Trẻ em nên được nuôi dưỡng trong không gian thoải mái, sạch sẽ, tránh những vi khuẩn có hại đến bé vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh là rất yếu.

Bảng cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh

Có thể hệ thống bảng cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh như sau:

Thông thường thì trẻ mới sinh sẽ dài 50 cm và nặng 3.3 kg và sẽ giảm cho đến lúc 4 ngày tuổi vì bé đi tiêu, đi ngoài nhiều. Tuy nhiên từ 5 ngày tuổi trở đi đến 3 tháng tuổi thì các bé yêu sẽ tăng lên về trọng lượng từ 15 đến 28g. Sau đó nữa thì mỗi em bé khỏe mạng sẽ tăng lên 225g sau mỗi hai tuần và sẽ đạt được 6.6 kg khi được 6 tháng tuổi.