Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn, cùng tìm hiểu những điều cơ bản.

Việc tìm hiểu bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn, bạn không những điều trị tốt hơn mà còn có thể chủ động ngăn bệnh tiến triển và phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm. Thực tế, có rất nhiều người chữa mãi không đỡ vì phát hiện bệnh đã quá muộn. Do có nhiều type tiểu đường nên các giai đoạn của mỗi loại là không giống nhau. Cùng với đó là phương pháp điều trị ở mỗi giai đoạn và mỗi kiểu khác nhau, thế nên việc tìm hiểu, nghiên cứu để đưa ra phương án thích hợp là vô cùng quan trọng.

ở các bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 3 và tiểu đường thai kì sẽ không chia giai đoạn, nhưng ở tuýp 2, bênh có thể phân thành 4 giai đoạn chính : tiền tiểu đường, tiểu đường tuýp 2, xuất hiện biến chứng và tiểu đường giai đoạn cuối.

Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn, cùng tìm hiểu những điều cơ bản.

Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn, giải pháp nào giúp ngăn chặn tiến triển bệnh tiểu đường ?

Bệnh tiểu đường phát triển qua 4 giai đoạn, nhưng không có nghĩa là bệnh sẽ tiến triển nặng dần lên. Và người bệnh hoàn toàn có thể chặn đứng diễn biến của bệnh tiểu đường, họ sẽ có 70% cơ hội không chuyển thành bệnh tiểu đường type 2.

Thời gian mỗi giai đoạn có thể dài ngắn khác nhau, và phụ thuốc vào rất nhiều việc kiểm soát đường huyết, phát hiện sớm biến chứng và điều trị các bệnh lý mắc kèm. Đề làm được điều này, người bệnh cần kiên trì thực hiện chế độ ăn khoa học, tăng cường tập luyện thể dục và dùng thuốc thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ. Hằng năm, nên đến viện kiểm tra tổng thể ít nhất 2 lần/ năm.

Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn và các triệu chứng nhận biết

Nếu bạn không ổn định đường huyết ngay ở giai đoạn đầu tiền tiểu đường, thì bênh sẽ tiến triển thành tiểu đường tuýp 2.

Khi này tuyến tụy bắt đầu không sản xuất đủ insulin cung cấp cho cơ thể, coognj thêm tình trạng kháng insulin khiến đường huyết tăng vượt ngưỡng và gây ra các triệu chứng rõ rệt sau :

  • Da khô, ngứa ngày
  • Tê bì, nóng rát chân tay
  • Luôn cảm thấy khát nước
  • Ăn nhiều nhưng nhanh đói
  • Mờ mắt, đau căng tức hốc mắt
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Vết thương dễ nhiễm trùng, lâu lành
  • Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt là về đêm.

Khi bị chuẩn đoán tiểu đường type2 bạn có thể phải dùng thuốc để điều trị thay cho chế độ ăn, tập luyện hoặc sử dụng sản phảm hỗ trợ không làm giảm được đường huyết.