Bệnh tiểu đường có những biến chứng gì?

Theo tổ chức y tế WHO thống kê mỗi ngày Việt Nam có khoảng 80 người chết vì bị bệnh tiểu đường. Trong đó chủ yếu chết vì biến chứng của bệnh, đặc biệt là biến chứng tim mạch. Thực tế này cho thấy mức độ nguy hiểm của biến chứng tiểu đường và tại sao người bệnh cần chú trọng kiểm soát biến chứng bên cạnh mục tiêu ổn định đường huyết. Vậy bệnh tiểu đường có những biến chứng gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Theo GS.TS Thái Hông Quang, Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt nam, việc giảm ổn định đường huyết chỉ làm chậm tiến triển của một số biến chứng tiểu đường chứ không ngăn ngừa được tất cả. Bởi biến chứng tiểu đường là sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm: Đường huyết không ổn định, rối loạn chuyển hóa chất béo – chất đạm và sự hư hại hệ thoosnhg mạch máu và thần kinh do đường máu cao. Muốn kiểm soát tốt biến chứng tiểu đường, cần loại bỏ những yếu tố có hại cho mạch máu và thân kinh bằng cách tuân thủ sử dụng thuốc – ăn uoosg – tập luyện, kết hợp sử dụng các thảo dược chuyên biệt cho phòng ngừa và cải thiện biến chứng tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có những biến chứng gì?

Bệnh tiểu đường có những biến chứng gì và cách phòng ngừa

Bệnh tiểu đường có những biến chứng gì về lâu dài không có chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập luyện hợp lí để kiểm soát căn bệnh này, bệnh có thể làm giảm chất lượng cuộc sống gây ra những ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể như tim, thận, thàn kinh, mắt…đây là biến chững mãn tính

Không cách phòng tránh nào hiệu quả hơn việc kiểm soát tốt đường huyết của bạn, bạn nên có lịch khám mắt định kỳ, tối thiểu 1 năm 1 lần. Nếu cảm thấy mắt mờ hoặc đau nhức hãy đi khám ngay để kiểm soát tình trạng cơ thể của mình nhé.

Biến chứng tim mạch như tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch thì bạn nên kiểm soát tốt chỉ số cơ thể, bao gồm đường huyết và mỡ trong máu. Kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học dành riêng cho người tiểu đường.

Biến chứng thần kinh gây cảm giác đau tê nóng ở chân nhịp tim và thở bất ổn, hay tiết mồ hôi vạy chúng ta nên kiểm soát lượng dduowfng và vệ sinh bà chân đúng cách để phòng ngừa biến chứng thần kinh.

Biến chứng về thận làm giảm chức năng lọc của thận thậm chí suy thận chúng ta nên có chế độ ăn ít muối, kít đạm, ít mỡ. Đi xét nghiệm nước tiểu thường xuyên để theo dõi chức năng của thận.

Biến chứng cấp tính xảy ra đột ngột trong thời  gian ngắn và rất dễ tử vong nếu không xử lí hay cấp cứu kịp thời do hạ đường huyết, hôn mê do tăng đường huyết.

Bệnh tiểu đường có những biến chứng gì và cách chăm sóc cơ thể

Bệnh tiểu đường khiến cơ thể bị nhiễm trùng do đó người bệnh cần giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh để bị thương. Đặc biệt một số vùng răng lợi, tiết niệu hay sinh dục nhé.

Hy vọng,trên đây là những thông tin bạn nên biết bệnh tiểu đường có những biến chứng gì để phòng tránh cũng như chăm sóc cơ thể khi bị bệnh nhé.