Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối là như thế nào?

Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối có thể coi như thần chết thầm lặng với những ai mắc bệnh. Với tính chất của bệnh phát triển âm thầm, hầu như khi bệnh đã nặng và đến giai đoạn cuối thì người bệnh mới đi kiểm tra tình hình chính vì thế tỉ lệ dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng là rất cao.

Bởi tiểu đường giai đoạn cuối có thể gây nên hàng  loạt biến chứng vô cùng nguy hiểm phải kể đến như : đột quỵ, tai biến mạch máu nãi, xơ vữa động mạch, suy tim, suy thận, đục thủy tinh thể, mù lòa, cao huyết áp, bệnh mạch vành,..

Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối là như thế nào?

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối sẽ có những dấu hiệu sau:

Bệnh thận và tiết niệu biến chứng thận là một trong những  biến chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối. Ở giai đoạn cuối này các dây thần kinh và mạch máu tới thận bị tổn thương nghiêm trọng. Chức năng lọc thân giảm, kết hợp nhiễm khuẩn trong đường tiết niệu, dẫn đến suy thận.

Liệt dạ dày là kết quả tổn thương của các dây thần kinh phế vị, chịu trách nhiệm kiểm soát co bộ tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Nó làm rỗng dạ dày gây ra các triệu chứng ợ nóng, buồn nôn, nôn ra thức ăn không tiêu…đây là biến chứng nghiêm trọng khó điều trị nó khiến việc kiểm soát đường  huyết trở nên khó khăn.

Bệnh thần kinh ngoại biên làm hỏng toàn bộ dây thần kinh trong cơ thể. Trong đó dây thần kinh ở chi dưới thiệt hại nhiều nhất.

Bệnh võng mạc mắt đường huyết tăng cao gây xuất huyết võng mạc làm thị lực suy giảm hoặc mù lòa vĩnh viễn.

Nhiễm trùng sức đề kháng kém lượng đường trong máu tăng cao làm cho vi khuẩn, nấm phát triển gây nên nhiễm trùng nhiều vị trí như da, răng lợi, sinh dục…

Vấn đề tình dục làm giảm ham muốn tình dục ở cả năm và nữ, rối loạn cương dương ở nam giới, khô âm đạo ở nữ giới và khó đạt cực khoái.

Các bệnh về tim mạch có thể bị tổn thương và xơ vữa nặng gây ra nhiều vấn đề về tim mạch có thể thấy khó thở, mệt mỏi đối mặt với nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn cuối đòi hỏi sự kiên trì của cả người bệnh, bác sĩ và những người thân trong gia đình.

Giám sát glucose trong máu và giám sát chế độ ăn uống  theo dõi đường huyết sẽ giúp bác sĩ đánh giá trình trạng bệnh, từ đó đưa ra được những điều chỉnh tốt hơn giúp cải thiện chất lượng cuốc sống. Và chế độ ăn phù hợp với người bệnh vì trong giai đoạn này người bệnh thấy chán ăn và bỏ bữa, nên chọn thực phẩm phù hợp để người bệnh cảm thấy ngon miệng thoải mái hơn.

Mục tiêu điều trị giai đoạn này làm giảm các triệu chứng đau đớn cho người bệnh, cố găng duy trì cuộc sống lâu hơn và chăm sóc tốt cho người bệnh về thể chất lẫn tinh thần.