Bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Không phải ngẫu nhiên bệnh tiểu đường được đánh giá là căn bệnh nguy hại cho toan xã hội. Nó được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm, có tốc độ gia tăng chóng mặt. Nhiều chuyên gia nhận định rằng căn bệnh này có sức “công phá” không thua kém gì HIV hay ung thư. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích cụ thể bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Sự nguy hiểm của bệnh nằm ở các biến chứng của nó. Theo như thông kế của hiệp hội tiểu đường mỹ (ADA) vào năm 2010 có đếm 46% trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trên 3 năm xuất hiện biến chứng. Nếu họ mắc bệnh trên 5 năm thì tỷ lệ biến chứng lên tới 61%. Kịch kim nhất là với trường hợp bệnh nhân có tiền sử 10 năm bệnh tỷ lệ biến chứng đạt ngưỡng 98 %.

Bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào? Biến chứng của bệnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa nội tiết bệnh tiểu đường bao gồm tuýp 1, 2 và đái tháo đường thai kỳ. Trong đó loại 2 chiếm đa số. Vậy bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào? điều đáng chú ý đó là hơn một nửa trong số bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 khi phát hiện bệnh đã có biến chứng bao gồm biến chứng cấp tính và mãn tính.

Biến chứng cấp tính thường xảy ra đột ngột vô cùng nguy hiểm. Hôn mê, không kịp thời xử lý dẫn tới tử vong.

Biến chứng mãn tính  theo các chuyên gia của hội đái tháo đường quốc tế (IDF) bệnh đái tháo đường có thể gây nên nhửng tổn thương ở tát cả các hệ thống cơ quan trong cơ thể , tổn thường ở thận, mắt, thần kinh ngaoij biên, bệnh mạch vành, đột quỵ…có thể dẫn đến tử vong.

Trong đó biến chứng tim mạch là biến chứng nguy hiểm nhất và thường gặp nhất, tắc vành mặc tim, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não gây bại liệt hoặc tử vong.

Bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào? Cách phòng bệnh

Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể do người bệnh sử dụng thuốc hạ đường huyết, ăn uống kiêng khem, rượu, bia…những triệu chứng đó là : cơ thể run rẩy, choáng váng, đánh trống lồng ngực..

Trong trường hợp hạ đường huyết nhẹ hoặc trung bình có thể khắc phục bằng cách ăn cháo loãng, nằm nghỉ ngơi, khi cần bổ sung dương chất cho cơ thể. Đối với thể nặng cần phải cấp cứu kịp thời theo dõi đường huyết, kiểm soát lượng đường trong máu.

Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát các bệnh phối hợp liên quan như lipit, huyết áp để có thể ngăn chặn biến chứng và nên đi khám định lỳ cũng như dùng thuốc theo chỉ định cuat bác sĩ để đạt kết quả tốt.

Trên đây là những thông tin cũng cấp cho bạn hiểu thêm về bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào. Để giúp bạn có cách điều trị tốt hơn nhé.