Bệnh tiểu đường ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường  hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, là nhóm bệnh lý nội khoa, do rối loạn chuyển hóa  insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Không chỉ xảy ra với người lớn, bệnh tiểu đường  cũng là mối nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ em.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em đang ngày càng trở nên phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh tăng nhanh do những thay đổi về lối sống, môi trường và các yếu tố di truyền khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho cha mẹ nhiều hơn những thông tin về bệnh tiểu đường ở trẻ em để cha mẹ có thể theo dõi và kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh cho con.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em có nguy hiểm không?

Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em được chia làm 2 nhóm chính là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Để nhận biết căn bệnh này ở trẻ em, cha mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu sau:

+ Đối với tiểu đường tuýp 1: Dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất là trẻ hay khát nước, tiểu nhiều, hay đói. Trẻ có dấu hiệu giảm cân không mong muốn, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt. Tâm trạng của trẻ dễ thay đổi, hay khó chịu, dễ cáu gắt. Bên cạnh đó, thị lực của trẻ cũng bị giảm đi.

Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện trên, cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

+ Đối với tiểu đường tuýp 2: Các triệu chứng để nhận biết biết như trẻ đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Cơn khát tăng dần. Cơ thể mệt mỏi, tình trạng giảm cân không lý do. Ngứa xung quanh bộ phận sinh dục. Các vết lở loét có dấu hiệu lành rất chậm. Trẻ bị giảm thị lực, mờ mắt.

Các triệu chứng của tiểu đường tuýp 1 có xu hướng khởi phát rất nhanh chong trong khoảng vài tuần. Các triệu chứng của tiểu dường tuýp 2 ở giai đoạn đầu lại rất âm thầm, làm mọi người ít quan tâm, dễ bỏ qua khi chẩn đoán nên rất khó phát hiện bệnh.

Điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em

Với bệnh tiểu đường ở trẻ em, nếu là tuýp một thì hiện tại chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm.

Với bệnh tiểu đường đang ở tuýp 2, cha mẹ có thể xây dựng cho trẻ một lối sống lành mạnh, khoa học. Nên xây dựng cho trẻ một thực đơn ăn uống hợp lý, giàu chất xơ, các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

Cho trẻ tập thể dục, vận động thường xuyên 30 phút/ngày để hỗ trợ điều trị và giảm tình trạng bệnh. Ngoài ra, cha mẹ còn giữ cân nặng cho trẻ ở mức phù  hợp, vì với những trẻ béo phì, nguy cơ kháng insulin là rất cao.