Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp ngăn ngừa

Để có phương pháp điều trị phù hợp, bệnh tiểu đường được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2 tương ứng với giai đoạn 2. Mỗi một giai đoạn có một tính chất riêng, dấu hiệu và phương pháp điều trị riêng. Căn cứ vào bệnh tình của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về giai đoạn bị bệnh tiểu đường từ đó chỉ định phương pháp điều trị. Vậy bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là đái tháo đường tuýp 1, là một dạng bệnh lý thường gặp ở con người. Xuất hiện bởi nguyên nhân tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, nếu không có insulin, lượng glucose sẽ xuất hiện nhiều lên, tích tụ trong máu và gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường tuýp 1 chỉ đang ở giai đoạn mãn tính, tức là tình trạng bệnh ở mức nhẹ, có thể chữa trị được. Tuy nhiên không được chủ quan vì bệnh tiểu đường nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp ngăn ngừa

Vậy các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy ra rất nhanh, bao gồm:

+ Mờ mắt.

+ Đi tiểu nhiều.

+ Khát nước.

+ Cảm thấy mệt mỏi.

+ Bị sụt cân bất ngờ.

+ Bị nhiễm trùng thường xuyên.

+ Cảm giác tê ở tay hoặc chân.

+ Thường xuyên có cảm giác đói…

Đó là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh tiểu đường. Nếu xuất hiện các triệu chứng trên bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra và điều trị bệnh.

Sự khác nhau giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Bệnh tiểu đường được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 hay còn gọi là tuýp 1, giai đoạn 2 hay còn gọi là tuýp 2. Vậy sự khác nhau giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

+ Sự phát triển của bệnh.

  • Bệnh tiểu đường tuýp 1. Hệ thống miễn dịch xác định sai mục tiêu, buộc phải tiêm insulin vào cơ thể để bù đắp phần bị thiếu.
  • Bệnh tiểu đường tuýp 2. Cơ thể mất khả năng đáp ứng lại insulin.

+ Tiêm insulin.

  • Tuýp 1. Kém nhạy cảm với insulin.
  • Tuýp 2. Suy tế bào benta.

Mặc dù ở giai đoạn 1 nhưng bệnh tiểu đường rất có hại cho sức khỏe con người. Do đó khi phát hiện các triệu chứng của người bị mắc bệnh tiểu đường bạn cần phải đi kiểm tra ngay. Nếu không để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bạn.

Hy vọng với những thông tin bài viết Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp ngăn ngừa. Nếu những thông tin này hữu ích bạn hãy chia sẻ đến nhiều người khác nhé.

Bệnh tiểu đường uống bia được không?