Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh gây ra do rối loạn chuyển hóa dưỡng chất bên trong cơ thể, xảy ra khi lượng glucose trong máu tăng cao mà insulin tự nhiên không thể trung hòa kịp thời. Vấn đề với insulin có thể xảy ra do khiếm khuyết bẩm sinh hoặc tác động gián tiếp nào đó gây ra ảnh hưởng đến hoạt động tiết ra bình thường của hormone insulin tại tuyến tụy.

Đa phần người mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam đều là tiểu đường tuýp 2. Không những thế, căn bệnh này đang ngày càng gia tăng nhanh hơn về số lượng và trẻ hóa về độ tuổi. Người mắc bệnh tuy không thể được chữa trị dứt điểm nhưng nếu không có biện pháp hạn chế kịp thời, khả năng dẫn đến việc nguy hại cho sinh hoạt thường ngày là rất dễ xảy ra.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng không phải hoàn toàn không chống chọi được. Với những ai chủ quan xem thường căn bệnh này, bạn sẽ rất dễ bị mắc các biến chứng nặng hơn như suy tim mạch, bệnh thần kinh não,… Trên thực tế, người ta gọi bệnh tiểu đường chung là bệnh mãn tính, tức là gần như chúng ta phải sống chung với nó suốt cả một đời, luôn cần tuân thủ để bổ sung insulin kịp thời và hiệu quả. Song ngoại trừ điều đó, bạn vẫn có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường như bao người khác, với tuổi thọ vẫn được duy trì ổn định. Vậy thì điều quan trọng nhất vẫn nằm ở bản thân bạn, do bạn tự quyết định rằng nó có nguy hiểm hay không.

Cần lưu ý gì khi bị bệnh tiểu đường tuýp 2?

Người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cần lưu ý một vài thay đổi trong sinh hoạt thường ngày. Đầu tiên, insulin phải được sử dụng đúng thời gian theo quy định. Người bệnh phải tự học cách sử dụng sao cho thuận tiện nhất. Sau đó, bạn phải điều chỉnh chế độ ăn uống thật sự hợp lý và có ích cho cơ thể của mình. Thực chất, vấn đề ăn uống luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng, dù bạn có mắc bệnh gì đi chăng nữa thì việc cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn là điều hoàn toàn cần thiết. Cuối cùng, đừng quên rèn luyện thân thể dẻo dai để giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

Bệnh tiểu đường có xu hướng gia tăng gần đây là điều rất đáng báo động. Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ phần nào đó giúp bạn nhận thức được sự nguy hiểm của căn bệnh này và có biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất!