Bệnh tiểu đường type 2 là gì?

Bệnh tiểu đường type 2 là một bệnh mãn tính, do cơ thể không sử dụng insulin đúng cách và vẫn còn khả năng sản xuất insulin, nhưng không đủ. Thay vì chuyển đổi đường thành năng lượng, nó sao lưu trong dòng máu và gây ra một loạt các triệu chứng.Theo thống kê cứ 10 người mắc bệnh tiểu đừing thì có 9 người mắc bệnh tiểu đường type 2 ( Bệnh tiểu đường type 2 chiếm 90 – 95% trong tổng số người mắc bệnh tiểu đường hiện nay.

Hình thức này cuả bệnh tiểu đường thường xảy ra ở những người từ trên 40 tuổi, thừa cân, và có một lịch sử gia đình của bệnh tiểu đường, mặc dù ngày nay nó được tìm thấy nhiều ở những người trẻ. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu bệnh tiểu đường type 2 là gì? Và nguyên nhân gây bệnh nhé.

Bệnh tiểu đường type 2 là gì?

Bệnh tiểu đường type 2 là gì? Có nguy hiểm không

Bệnh tiểu đường type 2 là gì? Nó có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố : Tình trạng thừa cân. Cơ thể ít vận động, hoặc cơ thể không có khả năng sử dụng insulin đúng cách như nó tạo ra. Ngoài ra những người đã được xác định trước đó là có glucose lúc đói hoặc giảm dung nạp glucose cũng có nguy cơ  mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng trên tim mạch, bàn chân, suy thận, mù lào và nhiều rủi ro khác. Tuy nhiên bằng cách kiểm soát tốt đường huyết, kiểm soát các bệnh cơ hội (tăng huyết áp, mỡ máu) và phòng  bệnh ngừa sớm biến chứng thì bạn có thể chung sống hòa bình với căn bệnh này.

Bệnh tiểu đường type 2 là gì? Cách điều trị

Điều trị bệnh tiểu đường type2 đòi hỏi tuân thủ lâu dài những việc sau:

Theo dõi đường huyết tùy theo kế hoặc điều trị mà bạn cần xét nghiệm đường huyết một hay nhiều lần trong ngày là cách giúp ổn định đường huyết.

Chế độ ăn hợp lý, bạn không cần ăn chế độ kiêng khem quá mức. Bạn nên ăn nhiều rau tươi và lúa mì nguyên hạt giúp bạn bổ sung dinh dưỡng mà lại ít chất béo,năng lượng.Những thức ăn giàu chất xơ có chỉ số đường huyêt thấp.

Tập thể dục thường xuyên  ít nhất 30 phút mỗi ngày tập từ nhẹ rồi tăng dần cường độ tập. Hoạt động thể lực giúp bạn hạ đường huyết. Kiểm tra đường huyết trước khi tập, bạn cũng nên ăn nhẹ trước khi tập để tránh hạ đường huyết nếu bạn đang uống thuốc hạ đường huyết uống hay insulin.

Qua những gì chúng tôi viết ở trên, hy vọng rằng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh tiểu đường type2 là gì? Và giúp bạn đưa đường huyết về gần với bình thường nhằm giúp phòng ngừa làm chậm biến chứng tiểu đường.