Bệnh tiểu đường type 2 và cách điều trị như thế nào?

Bệnh tiểu đường type 2 còn được biết với tên gọi là bệnh đái tháo đường type 2 hoặc đái tháo đường không phụ thuộc insulin. Đây là bệnh mãn tính, xẩy ra do lượng đường glucose tăng cao vượt ngưỡng cho phép trong máu.

Bệnh tiểu đường xếp hàng thứ 10 là một trong những nguyên nhân gay tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Theo thống kê cứ 10 ngườu mắc tiểu đường thì có tới 9 người mắc tiểu đường type 2 ( tiểu đường type 2 chiếm tới 90%)

Vậy bệnh tiểu đường type 2 và cách điều trị như thế nào chúng ta hãy cùng đọc bài viết sau nhé.

Bệnh tiểu đường type 2 và cách điều trị như thế nào?

Bệnh tiểu đường type 2 và cách điều trị? Phân biệt tiểu đường type 1.

Tiiểu đường type 1 xảy ra do sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy nơi sản xuất insulin tư rất sớm nên người bệnh tiêm insulin hàng ngày để làm giảm đường huyết. Tiểu đường type 2 là do quá trình cạn kiệt tế bào beta và sau này dẫn tới giảm sản xuất insulin, khiến đường huyết tăng cao từ từ trong máu.

Người bệnh tiểu đường type 1 có tuổi khởi phát sớm, có yếu tố gia đình. Còn tiểu đường type 2 tuổi khởi phát muộn hơn có thể sau 35 tuổi, tiểu đường type 2 và cách điều trị ban đầu là uống thuốc viên và sử dụng thuốc tiêm ở giai đoạn sau.

 

Bệnh tiểu đường type 2 và cách điều trị cụ thể.

 Bệnh tiểu đường type2 và cách điều trị đòi hỏi tuân thủ lâu dài những việc sau:

Theo dõi đường huyết tùy theo kế hoặc điều trị mà bạn cần xét nghiệm đường huyết một hay nhiều lần trong ngày là cách giúp ổn định đường huyết. Bạn phải học cách thay đổi những vấn đề sau để ổn định đường huyết: Thuốc, hoạt động thể lực, thức ăn, rượu bia, stress…

Chế độ ăn hợp lý, bạn không cần ăn chế độ kiêng khem quá mức. Bạn nên ăn nhiều rau tươi và lúa mì nguyên hạt giúp bạn bổ sung dinh dưỡng mà lại ít chất béo,năng lượng. Hạn chế thức ăn ngọt và những thức ăn chế biến từ bột, gạo. Những thức ăn giàu chất xơ có chỉ số đường huyêt thấp.

Tập thể dục thường xuyên  ít nhất 30 phút mỗi ngày tập từ nhẹ rồi tăng dần cường độ tập. Hoạt động thể lực giúp bạn hạ đường huyết. Kiểm tra đường huyết trước khi tập, bạn cũng nên ăn nhẹ trước khi tập để tránh hạ đường huyết.

Thuốc hạ đường huyết uống hay insulin giúp ổn định đường huyết. Uống thuốc nào do bác sĩ quyết định dựa trên rất nhiều yếu tố để lựa chọn. Có thể phải phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau để kiểm soát đường huyết.

Trên đây là những kiến thức căn bản nhất về bệnh tiểu đường type 2. Hy vọng nó có thể giúp ích được cho bạn.