Bệnh tiểu đường uống thuốc gì?

Bệnh tiểu đườnng là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể  do tuyến tụy không sản xuất insulin hoặc bất thường khiến không sản xuất đủ. Insulin đóng vai trò như một hooc môn hộ tống và chuyển hóa đường trong máu đi nuôi cơ thể. Khi không hoạt động bình thường khiến đường trong máu bị tích lũy và gây tăng cao. Nên dựa vào chỉ số đường máu để chuẩn đoán bệnh.

Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính cần dùng thuốc điều trị suốt đời kết hợp với chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao. Vậy bệnh tiểu đường uống thuốc gì sẽ duy trì sự sống.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc insulin và thuốc giúp kiểm soát đường  huyết, vì vậy người bị tiểu đường uống thuốc gì cần tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ tránh các tác dụng xấu xảy ra.

Bệnh tiểu đường uống thuốc gì?

Bệnh tiểu đường  uống thuốc gì? Uống như thế nào?

Tiểu đường có 2 loại, loại 1 và loại 2, bệnh tiểu đường uống thuốc gì? tùy thuộc vào loại tiểu đường mà người bệnh mắc . Dưới đây là những loại thuốc các bạn tham khảo nhé.

Nhóm thuốc ức chế men alpha – glucosidase: Có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đường từ ruột vào máu. Kiểm soát làm chậm tăng đường huyết.

Nhóm sulphonylurea tăng tiết insulin hỗ trợ điều trị tiêu đường loại 2. Kích thích tăng tiết insulin để tham gia quá trinh vận chuyển hóa đường trong máu tốt hơn.

Insulin giúp glucose đi vào tế bào sinh ra năng lượng các cơ thực hiện hoạt động. Có nhiều loại insulin khác nhanh tác dụng nhanh, chậm, trung bình, hay trộn.

Nhóm thiazolidinedione hay cfon gọi tắt TZD có tác dụng tăng hoạt tính của insulin.

Metformin tăng nhạy cảm insulin, dùng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thừa cân, béo phì. Những người bị suy thận, gan, hô hấp không nên dùng loại này.

Bệnh tiểu đường uống thuốc gì? Những lưu ý khi sử dụng thuốc.

Qúa trình dùng thuốc các bạn nên chú ý những điều sau:

Tránh hạ đường huyết quá thấp có thể dẫn tới hôn mê sâu rất nguy hiểm. Với loại thuốc này tuyệt đối không được phối hợp 2 thuốc cùng một nhóm vì chúng có cùng cơ thể tác dụng, nhưng vẫn có thể phối hợp thuốc có tác dụng chậm với thuốc tác dụng  nhanh.

Trước khi uống thuốc cần kiểm tra đường huyết trong máu để có biến pháp xử  lý kịp thời khi chỉ số này giảm xuống quá thấp. Sử dụng thuốc đúng giờ đúng liều lượng giúp tăng cường hiệu quả của thuốc.

Thông thường thuốc hạ đường huyết nên uống trước bữa ăn 30 phút đối với thuốc  tác dụng nhanh, còn thuốc có tác dụng chậm nên sử dụng trước 60 phút,  một điều  lưu ý tuyệt đối  là không ngừng uống thuốc đọt ngột khi thấy đường huyết trở về bình thường. Điều này có thể gây ra tăng hoặc giảm đường huyết đột ngột dẫn đến tử vong.

Trên đây là những lưu ý cho bạn biết bệnh tiểu đườnng uống thuốc gì? Và nên cẩn thận khi uống để có tác dụng tốt.