Bệnh tiểu đường và cách điều trị

Bệnh tiểu đường và cách điều trị như thế nào?  Liệu bạn có đang mắc bệnh tiểu đường hay không? Bệnh tiểu đường có phải là bệnh nguy hiểm không và  cách điều trị như thế nào?

Bệnh tiểu đường  hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, là nhóm bệnh lý nội khoa, do rối loạn chuyển hóa  insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Bệnh tiểu đường  ở tuýp 2 là nguyên nhân nhiều nhất gây các bệnh mù lòa, chạy thận nhân tạo và đoạn chi đối với bệnh nhân.  Bệnh tiểu đường được xếp vào nguyên nhân hàng đầu có thể gây tử vong với các biến chứng như nhồi máu có tim, đột quỵ…

Tìm hiểu về bênh tiểu đường và cách điều trị

Nhiều người vẫn thắc mắc bệnh tiểu đường và cách điều trị ra sao? Bệnh tiểu đường  theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp.

Mắc bệnh tiểu đường, có nghĩa là người bệnh có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm mắt, thận, tim, hệ thần kinh.

Bênh tiểu đường có 3 loại:

+ Bệnh tiểu đường tuýp 1

+ Bệnh tiểu đường tuýp 2

+ Bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường và cách điều trị như thế nào?

Với những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 và 2, cần tạo cho họ một chế độ ăn uống đặc biệt nhằm kiểm soát lượng đường trong máu. Người bệnh nên ăn nhẹ vào cùng một thời điểm cố định mỗi ngày.

Nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên bằng dụng cụ đo đường huyết tại nhà. Cẩn trọng với các dâu hiệu cho thấy mức độ  đường trong máu cao hoặc quá thấp. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn tiêm insulin nên bạn có thể tự tiêm từ 2 -3 lần/ngày.

Cần kiểm tra bàn chân và mắt thường xuyên để ngăn ngừa biến chứng của tiểu đường.  Việc điều trị  bệnh với người mắc bệnh ở tuýp 1 là không thể, ở tuýp 2 có thể cải thiện nếu thay đổi lối sống lành mạnh.

Bệnh tiểu đường khó điều trị do hơn ½ khả năng chữa khỏi bệnh phụ thuộc vào chế độ ăn của người bệnh.  Bệnh tiểu đường và cách điều trị khỏi hoàn toàn rất khó nhưng không phải là không kiểm soát được. Vậy nên người bệnh cần tạo cho mình thói quen ăn uống tốt, chăm vận động và tái khám thường xuyên để theo dõi được tình trạng sức khỏe của mình.

Mặc dù có nhiều thuốc chữa đái tháo đường nhưng bí quyết kiểm soát bệnh thành công và ngăn ngừa biến chứng lại phụ thuộc vào ý thức và hiểu biết từ phía người bệnh.