Biến chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Biến chứng của bệnh tiểu đường là việc các bộ phận trong cơ thể bắt đầu hoạt động “trục trặc” do lượng đường huyết trong máu quá cao. Cụ thể, máu chứa oxy được bơm từ tim qua động mạch đi khắp các nơi trong cơ thể, nếu lượng đường tăng cao sẽ làm giảm lượng oxi đồng thời gây các tác động tiêu cực đến từng bộ phận. Các biến chứng tiểu đường thường rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây ra tử vong cho những trường hợp kịch phát nặng. Do vậy, việc tìm hiểu về những biến chứng này được xem là vô cùng quan trọng.

Biến chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Phân loại các biến chứng của bệnh tiểu đường

Có rất nhiều các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể mang đến nguy hiểm cho cơ thể của chúng ta. Đầu tiên là gây tác động trực tiếp đến hoạt động của hệ thống tim mạch trong, khiến bạn dễ mắc phải chứng phình động mạch vành – một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra nhồi máu cơ tim dẫn đến đột quỵ. Mặt khác, bệnh tiểu đường còn có khả năng gây biến chứng cho thận, khiến người mắc bệnh suy thận cấp, phải lọc máu để duy trì sự sống.

Một biến chứng nữa không thể bỏ qua chính là biến chứng liên quan đến hệ thần kinh não bộ. Lượng đường huyết tăng cao sẽ làm hệ thần kinh trung ương mất đi sự kiểm soát đến các bộ phận, tứ chi trên cơ thể, gây ra các chứng tê liệt, thậm chí phải cắt cụt các chi để bảo đảm an toàn. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai nếu để xảy ra các biến chứng cũng sẽ gây nên rất nhiều nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé. Nói tóm lại, nếu đã để bệnh tiểu đường dẫn đến biến chứng thì rất khó để vãn hồi lại như bình thường.

Cách phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, bạn cần nghiêm túc thực hiện phác đồ điều trị của bác sĩ phụ trách, tầm soát lượng glucose trong máu ở mức ổn định và điều chỉnh nhịp độ cuộc sống sao cho phù hợp. Cụ thể, bạn phải biết mình nên ăn gì đồng thời không nên ăn gì, các loại thực phẩm không tốt sẽ mang đến rất nhiều hệ lụy làm chuyển biến xấu căn bệnh của bạn. Những món được đề cử như trái cây, các loại thực phẩm ít đường,… Ngoài ra, bạn còn cần cả một chế độ rèn luyện cơ thể sao cho điều độ, dẻo dai. Vận động là một trong những cách giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng tốt nhất, giúp cho chúng ta luôn khỏe khoắn và tỉnh táo.

Vậy là bạn đã nắm được các kiến thức cần thiết về biến chứng bệnh tiểu đường. Mong rằng bạn sẽ phòng tránh một cách hợp lý nhất!