Cách hạ sốt bằng rau tần vừa tiết kiệm lại hiệu quả cao

Từ ngàn xưa đã biết dùng cây rau tần hay còn gọi là húng chanh để chế biến thành thuốc trị ho, hạ sốt cho trẻ em rất nhanh chóng. Vậy hãy thử dùng cách hạ sốt bằng rau tần vừa tiết kiệm lại hiệu quả cao xem sao nhé.

Cách hạ sốt bằng rau tần vừa tiết kiệm lại hiệu quả cao

Nhiều bà nội trợ đã biết sử dụng rau tần trong việc làm gia vị cho các món ăn ngon hơn mà còn được biết đến là một bài thuốc trị ho, hạ sốt cực hay cho trẻ nhỏ. Vậy mẹo vặt bỏ túi để giúp con bạn hạ sốt nhanh và an toàn như thế nào nhỉ.

Khi trẻ mới bắt đầu bị ho bạn chỉ cần dùng 2-3 lá tần dã nhuyễn vắt lọc lấy nước cho trẻ uống. Cần đảm bảo một ngày cho uống liều lượng 1-2 lần cơn ho sẽ giảm đi rất đáng kể.

Trong trường hợp ho do nhiệt, ho lâu ngày, viêm họng, tắc tiếng, thì bạn cần 20g rau tần tươi mang đi rửa sạch xắt nhỏ ra trộn đường phèn 20g. Sau đó chưng cách thủy, lấy nước cho uống từ từ, bã rau không nên bỏ đi mà có thể ăn hoặc ngậm nuốt lấy nước. Mỗi ngày làm 1 lần, liên tục 3-5 ngày.

Từ ngàn xưa đã biết dùng cây rau tần hay còn gọi là húng chanh để chế biến thành thuốc trị ho, hạ sốt cho trẻ em rất nhanh chóng. Vậy hãy thử dùng cách hạ sốt bằng rau tần vừa tiết kiệm lại hiệu quả cao xem sao nhé.

Nếu gặp loại ho lỵ ra máu thì pha trộn nhiều hơn từ 20-40g lá rau tần tươi đã rửa sạch xắt nhỏ kết hợp cùng trứng gà 1-2 quả chỉ lấy lòng đỏ thôi nhé sau đó rồi chưng cách thủy. Đối với người lớn thì ăn 2 lần trong ngày, còn trẻ em tùy tuổi chia cho ăn nhiều lần trong ngày.

Khi trẻ sốt cao do bị cảm nắng hay nhiễm nước thì dùng lá rau tần tươi giã nát cho vào một tí muối kết hợp cùng một ít nước sôi để nguội, vắt lấy nước để trẻ dùng khoảng 1 muỗng cà phê. Bã rau có thể để nguyên hoặc cho vào ít giấm hay rượu mang đi thoa khắp mình trẻ giúp hạ nhiệt cực kỳ nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu người lớn trong gia đinh bạn có dấu hiệu bị cảm, đau đầu, đau vai gáy, chảy mũi nước, miệng đắng, sốt… và không ra mồ hôi. Hãy dùng ngay lá húng chanh tươi khoảng 50g, rửa sạch kĩ rồi lại băm nhỏ, cho một ít rượu trắng vào sao cho vừa xắp, trộn đều đậy kín khoảng 30 phút.

Sau đó hãy mang đi nấu cùng một nồi xông có đủ nguyên liệu chanh, sả vào trong nồi rồi cho người bệnh xông kín trong mền sẽ giúp giải độc rất tốt.

Một số công dụng khác của rau tần trong điều trị bệnh

– Điều trị dị ứng da: dùng 15g rau tần khô, đổ 2 chén nước, sắc còn 1 chén, uống chia 3 lần trong ngày. Dùng 1 nắm rau tần tươi, rửa sạch, giã nát, trộn thêm vài hạt muối, xát hoặc đắp lên chỗ mẩn sưng.

– Điều trị hôi miệng: dùng một nắm lá rau tần khô, sắc đặc, thường xuyên ngậm và súc miệng trong ngày.

– Viêm họng, tắc tiếng, nôn ói, ăn khó tiêu, bụng đầy chướng: lấy lá rau tần tươi rửa sạch nhai nhuyễn nuốt cả nước lẫn xác.

– Ho do nhiệt, ho lâu ngày, viêm họng, tắc tiếng: lá rau tần tươi 20g, rửa sạch xắt nhỏ; đường phèn 20g. Cho 2 thứ vào bát, chưng cách thủy, lấy nước cho uống từ từ; xác có thể ăn hoặc ngậm nuốt lấy nước. Mỗi ngày làm 1 lần, liên tục 3-5 ngày.

– Khi bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi: dùng 12g rau tần tươi, 20g rau mùi thơm, ngâm nước muối, nhai nuốt nước.

Theo nhipsongvietnam.com tổng hợp