Cách hạ sốt cho trẻ 1 tuổi bố mẹ cần lưu ý điều gì ?

Trong chúng ta có lẽ những ai đã làm cha, làm mẹ đều hiểu cảm giác lo lắng và mệt nhọc khi chăm lo cho con mình những lúc chúng bị sốt cao. Và có lẽ cái tuổi ban đầu của trẻ, cái 1 tuổi, cái 2 tuổi là khoảng thời gian mà chúng ta phải thường xuyên chăm lo và theo dõi bé từng ngày. Như vậy bạn có biết những cách hạ sốt cho bé 1 tuổi, 2 tuổi nào có hiệu quả rõ rệt không?

1. Tắm nước tinh dầu oải hương hoặc tràm

Nhỏ vào một ít tinh dầu và tắm cho trẻ ở nơi kín gió
Tinh dầu tràm và tinh dầu oải hương có tác dụng thông mũi, giảm sốt… nên có thể dùng tắm cho trẻ để hạ sốt an toàn và hiệu quả.

Ngay khi phát hiện trẻ bị sốt, chuẩn bị ngay nước ấm, nhỏ vào một ít tinh dầu và tắm cho trẻ ở nơi kín gió. Sau khi tắm xong, cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát và đặt trẻ nơi thông thoáng, tránh đầu gió lùa trực tiếp vào trẻ.

2. Lau người và chườm khăn ấm cho trẻ

Đây là một trong những cách hạ sốt cho bé 1 tuổi đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt. Nước ấm có khả năng bay hơi cao, mang theo nhiệt nên có khả năng điều chỉnh thân nhiệt của trẻ khi dùng để lau người và chườm

Cách thực hiện: dùng một chiếc khăn, nhúng vào nước ấm, vắt ráo, lau khắp người bé rồi dùng khăn ấm chườm vào trán trẻ. Thường xuyên kiểm tra khăn còn ấm không để thay khăn khác, và lau người cho trẻ từ 2 – 3 lần mỗi khi lau.

3. Massage bằng lô hội

Ép lấy chất nhờn và bôi nhẹ lên những phần cơ thể như trán, lưng… và masage nhẹ nhàng
Lô hội hay còn gọi là nha đam, không chỉ có tác dụng lảm đẹp cho chị em phụ nữ mà với khả năng thanh nhiệt của mình, lô hội còn giúp hạ sốt nhanh cho trẻ.

Lô hội rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ nhẹ nhàng để tránh dính nhựa, rửa sơ, ép lấy chất nhờn và bôi nhẹ lên những phần cơ thể như trán, lưng… và masage nhẹ nhàng. Chất nhờn của lô hội sẽ giúp trẻ cảm giác sảng khoái, mát lạnh và hạ sốt nhanh chóng.

4. Massage bằng trà hoa cúc

Một cách hạ sốt cho bé 2 tuổi khác mà cũng rất hiệu quả là dùng trà hoa cúc massage cho trẻ. Với tác dụng thanh nhiệt, an thần của mình thì trà hoa cúc sẽ giúp trẻ hạ sốt vô cùng hiệu quả.

Đầu tiên, pha một lượng trà hoa cúc đủ xài, dùng tay thoa ít nước lên cơ thể bé, xoa bóp nhẹ để các mạch máu và cơ trong cơ thể trẻ giãn nở, giúp trẻ sảng khoái, giảm mệt mỏi. Làm liên tục vài lần cho trẻ, cơn sốt của trẻ sẽ giảm dần.

5. Massage bằng dầu oliu

Dùng tay xoa bóp trên cơ thể trẻ để kích thích các cơ và huyệt vị, rồi dùng dầu oliu tiếp tục xoa lại lần nữa cho trẻạ sốt cho bé 2 tuổi.

Dầu oliu có tác dụng thư giãn, kích thích nên có thể dùng để massage cho trẻ giúp trẻ giảm cơn sốt. Đây là cách hạ sốt cho bé 2 tuổi vì an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.

Đầu tiên dùng tay xoa bóp trên cơ thể trẻ để kích thích các cơ và huyệt vị, rồi dùng dầu oliu tiếp tục xoa lại lần nữa cho trẻ. Sau khi massage, lau sạch cơ thể trẻ bằng nước ấm, cho trẻ mặc những bộ quần áo thoáng mát, rộng rãi

6. Uống nước cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi (còn gọi là cỏ mực) có khả năng thanh can nhiệt nên có thể giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, bạn có thể trực tiếp nấu lấy nước cho trẻ uống và phần bã dùng để chườm cho trẻ.

Cách làm như sau: cỏ nhọ nồi đem rửa bằng nứơc sạch trước, rồi rửa bằng nước muối 2 – 3 lần. Bắc nước lên đun sôi, để lửa nhỏ 10 phút cho ra chất thuốc trong cỏ rồi bắc xuống, sau khi để nguội, lọc lấy bã và nứơc tách riêng ra. Phần nước chia nhỏ ra cho trẻ uống nhiều lần, phần bã cho vào một chiếc khăn, chườm lên trán và nách cho trẻ để trẻ nhanh hạ nhiệt.

Trên đây là những cách hạ sốt cho bé 1 tuổi, 2 tuổi rất hiệu quả, nhưng các bậc cha mẹ chú ý. Sau khi áp dụng các cách này giúp trẻ hạ sốt tại nhà, cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ liên tục. Nếu phát hiện trẻ vẫn sốt cao kéo dài mà không xác định rõ nguyên nhân sốt cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ kịp thời.