Cách hạ sốt trẻ sơ sinh 1,2,3,4,5,6 tháng tuổi bằng lá !!! tức thì, hiệu quả

Trẻ sơ sinh trong những gia đoạn 1,2,3,4,5,6 tháng tuổi thường hay có dấu hiệu sốt nhiều nguyên nhân, dưới đây gợi ý một số phương pháp hạ sốt bằng lá các mẹ có thể làm tại nhà để giảm sốt tức thì cho con trẻ .

Cách hạ sốt trẻ sơ sinh 1,2,3,4,5,6 tháng tuổi bằng lá

Cách hạ sốt trẻ sơ sinh 1,2,3,4,5,6 tháng tuổi bằng lá

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng lá nhọ nồi

  • Ba mẹ ra vườn hoặc ra chợ tìm mua lá nhọ nồi
  • Ngâm và rửa sạch, ngâm thêm nước muối đun sôi để nguội
  • Chọn lá nhọ nồi đã rửa sạch, sau đó cho vào cối sạch hoặc máy xay để giã nát.
  • Tiếp đó, lọc kỹ lấy nước lá nhọ nồi vừa mới giã ở trên cho bé uống. Ba mẹ có thể thêm một chút đường làm nước ngọt hơn để bé dễ uống.
  • Mỗi lần cho bé uống khoảng 50ml.

Nếu bé bị viêm họng, ba mẹ nên cho thêm một chút muối trắng để giúp giảm ho, giảm viêm họng cho bé. Cho bé uống từ 2 -3 lần trong ngày.

Ngoài ra, với bã nhọ nồi, ba mẹ có thể cho vào khăn sạch để đắp trán cho bé bớt nóng hoặc cho vào khăn sạch rồi xoa vào lưng, gan bàn chân, bàn tay để bé hạ sốt.

Sau khi cho bé uống nước được chắt từ lá cây nhọ nồi, trong khoảng 30 – 40 phút sau, ba mẹ đo lại nhiệt độ cho bé, nếu bé vẫn sốt trên 38 độ, ba mẹ cho bé uống thuốc hạ sốt theo liều lượng và sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong quá trình hạ sốt, ba mẹ tuyệt đối không được bật quạt hay điều hoà. Nếu bật quạt hoặc điều hòa sẽ khiến da bé khô, bị mất nước và bé khó hạ sốt. Có thể dùng quạt nan quạt nhẹ bằng tay cho bé được thoáng. Quan trọng là hãy để bé tự ra mồi hôi.

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng lá tía tô

Theo Đông y, tía tô là cây thân thảo chứa nhiều tinh dầu tốt cho sức khỏe. Các loại tinh dầu perillaldehyd, L-perrilla alcohol, limonen, α-pinen, hydrocumin… có tác dụng long đờm, chữa ho, giảm đau, giải cảm, hạ sốt và giải độc.

Đối với trẻ bú mẹ, có có thể dùng lá tía tô hạ sốt cho bé theo 3 cách:

Cách 1: Nấu nước lá tía tô theo các bước sau:

– Bước 1: Trước ngày bé tiêm phòng (khoảng 2 ngày), mẹ mua lá tía tô về rửa sạch, ngâm nước muối.

– Bước 2: Cho nước sôi vào đun nhừ lá tía tô để tinh dầu thấm dần ra nước. Nước sôi, mẹ vặn nhỏ lửa để trong vòng 5 phút thì tắt bếp.

– Bước 3: Pha loãng phần nước đã đun. Sau đó mẹ dùng nước này uống hàng ngày, có thể dùng thay nước uống.

Cách 2: Giã nhuyễn tía tô uống trực tiếp

– Bước 1: Mẹ lấy khoảng 10 cành tía tô rửa sạch, để ráo nước.

– Bước 2: Giã nát nắm tía tô đã chuẩn bị, vắt lấy nước cốt rồi uống trực tiếp.

Cách 3: Mẹ ăn sống khoảng 10 ngọn tía tô rồi cho con bú càng nhiều càng tốt.

Mẹ nên thực hiện những cách này trong thời gian trước và sau khi bé tiêm phòng để đạt hiệu quả tối đa. Mẹ uống nước lá tía tô giúp giãn mạch ngoài da, kích thích tiết mồ hôi. Đồng thời, chất kháng sinh tự nhiên trong tía tô sẽ vào sữa mẹ giúp bé hạ sốt.

Đối với trẻ uống sữa công thức:

– Bước 1: Mẹ lấy khoảng 20g lá tía tô rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt.

– Bước 2: Pha nước cốt tía tô với vài muỗng nước ấm rồi cho bé uống 3 ngày/lần, mỗi lần nửa muỗng cà phê (khoảng 2,5ml).

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng lá trầu không

Mẹ sẽ áp lá trầu ấm vào rốn rồi mẹ ôm bé vào lòng, áp bụng con vào bụng mẹ giúp bé nhanh chóng nín khóc. Hoặc các mẹ có thể đắp trực tiếp hoặc giã nát lá trầu rồi đắp lên mông, đùi, tay và chân của bé cũng được cho là có tác dụng tương tự.

Lá lộc thuần

Mẹ lấy lá lộc thuần phải rửa kỹ vì đây là loại cây này thường mọc ở bụi rậm. Mẹ giã lá lộc thuần rồi cho vào chiếc khắn mỏng để đánh cảm cho mẹ. Mẹ đừng quên đánh từ trên xuống dưới. Sau đó, mẹ lấy 1 ít bã cho vào khăn xô đắp lên trán và thóp cho bé. Đây là loại lá chữa sốt cho trẻ khá hiệu nghiệm mà ít mẹ biết đến.

Lá ngải cứu

Lá ngải cứu có thể áp dụng cách hạ sốt giống lá lộc thuần. Ngoài ra, mẹ có thể đem giã nhuyễn và rang khô trên chảo cho đến khi ấm. Mẹ cho lá vào khăn xô để lau người cho bé, đừng quên kiểm tra độ nóng của lá vì da bé vẫn còn nhạy cảm. Trán, bàn tay, gan bàn chân, bẹn, sống lưng là những nơi mẹ nên lau cho bé.

Lá hẹ

Mẹ lấy 4-5 chiếc lá hẹ giã nhuyễn rồi cho vào khăn xô đắp lên thóp cho bé. Mẹ cũng có thể cho vào khăn xô để buộc vào cổ tay trẻ. Đừng quên dùng khăn xô có lá hẹ lau bàn tay và gan bàn chân cho trẻ. Ngoài ra, lá hẹ còn có tác dụng long đờm khi hấp với mật ong và có thể giúp trẻ không còn sốt khi mọc răng.