Cách quản lý hàng hóa hiệu quả từ việc sắp xếp, hệ thống hàng hóa

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả đầu tiên phải quản lý từ kho cho các doanh nghiệp, các shop, cửa hàng…thông qua việc kiểm kê và số hóa toàn bộ thông tin liên quan tới sản phẩm, đối tác cung cấp, hàng tồn kho.

Có rất nhiều cách để lưu giữ thông tin như dùng sổ tay, bảng tính, excel, phần mềm quản lý…Sau các hoạt động xuất nhập hàng hóa của một ngày, bạn cần nhập toàn bộ số liệu vào file tính, cộng trừ sao cho khớp với doanh số ngày và tổng tiền thu được. Số tiền này cần khớp với lượng hàng hóa đã bán được thì mới có thể tính được lượng hàng tồn kho.

Phương pháp này chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn quản lý hàng hóa hiệu quả, chống thất thoát. Tuy nhiên sẽ hơi mất nhiều thời gian và công sức để thực hiện, bạn cần cẩn thận do phương pháp này dễ sai sót ở khâu nhập liệu hoặc sai công thức tính.

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả từ việc sắp xếp, hệ thống hàng hóa

Quản hàng hóa hiệu quả bằng file excel, thông tin quản lý kho bao gồm:

+ Tên sản phẩm SKU hoặc mã sản phẩm nội bộ. Mã sản phẩm có thể do bạn tự đặt hoặc sử dụng sẵn mẫu do nhà sản xuất định sẵn.

+ Đơn vị tính: chiếc, cái, bộ, hộp…Điều này rất cần thiết với những sản phẩm không bán lẻ hoặc chỉ bán theo set, tránh sự hiểu lầm của nhân viên khi bán hàng.

+ Giá bán buôn/ giá bán lẻ.

+ Đặc tính sản phẩm: màu, kích cỡ, chất liệu…

+ Nhà cung cấp hoặc tên nhà sản xuất.

+ Số lượng tồn kho/số phiếu nhập kho.

+ Hình ảnh sản phẩm.

Lập file sản phẩm một cách chi tiết và hệ thống, số hóa chúng thành dữ liệu là việc đầu tiên giúp bạn hạn chế thất thoát và có thêm một cách quản lý hàng hóa hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn theo dõi tồn kho lớn hơn, có thể sử dụng một số các phần mềm quản lý bán hàng.

Một số cách quản lý hàng hóa hiệu quả khác

Ngoài sử dụng các phần mềm để quản lý hàng hóa, bạn có thể lắp camera quan sát hoạt động quản lý hàng hóa. Camera được lắp trong các góc của cửa hàng, đặc biệt là quầy thu ngân giúp bạn dễ dàng quản lý các hoạt động mua bán cũng như khách hàng, nhân viên…

Ngoài ra, lựa chọn trang thiết bị an ninh và cổng an ninh sẽ khiến cho khách hàng không thể bóc, đánh cắp được hàng hóa, tránh thất thoát từ các yếu tố bên ngoài.

Bạn đang đau đầu với việc hàng hóa của mình bị thất thoát quá nhiều. Bạn loay hoay tìm cách quản lý hàng hóa hiệu quả? Chắc hẳn bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để quản lý hàng hóa được tốt hơn đúng không nào.

Bài viết liên quan:

Hàng hóa quá cảnh là gì? Những điều cần biết

Nhóm hàng tiêu dùng nhanh gồm những gì?

Hàng hóa và hai thuộc tính của hàng hóa là gì?