Căn bệnh viêm ruột thừa mạn tính khiến nhiều bệnh nhân khổ sở!

Viêm ruột thừa không còn là cái tên xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa này có thể xảy ra với bất kì ai, ở bất kì độ tuổi nào không kể già trẻ lớn bé. Nó sẽ gây ra sự đau đớn, khó chịu và thậm chí là sụt cân nhanh chóng. Hơn nữa, bệnh viêm ruột thừa còn có thể chuyển hóa thành nhiều dạng khác như viêm ruột thừa mạn tính do bệnh nhân không kịp thời phát hiện, điều trị và cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm. Vậy chúng ta cần phải cảnh giác với căn bệnh này như thế nào?

Viêm ruột thừa mạn là gì?

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, dạng túi cùng, hẹp và dài vài centimet dính vào manh tràng. Nó nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Chức năng ruột thừa trong cơ thể chưa được xác định. Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm. Sự tắc nghẽn trong lòng ruột thừa có thể là nguyên nhân viêm ruột thừa. Vi khuẩn nhân lên nhanh chóng, khiến phần ruột thừa bị viêm, sưng và hóa mủ. Nếu không được chữa trị kịp thời, ruột thừa có thể vỡ. Viêm ruột thừa là bệnh lý cấp cứu bụng phổ biến. Cứ trong 15 người thì có 1 người bị viêm ruột thừa trong suốt cuộc đời mình.

Viêm ruột thừa mạn tính rất ít khi xảy ra, vì thế nó chỉ chiếm khoảng 1,5% trong các trường hợp viêm ruột thừa. Nguyên nhân: Thông thường, viêm ruột thừa mạn tính xảy ra do viêm và tắc nghẽn ruột thừa. Ngoài ra, tích tụ phân  (nếu bị táo bón), bị chấn thương vùng bụng, khối u… cũng có thể gây nên. Triệu chứng: Rất khó để chẩn đoán chính xác viêm ruột thừa mạn tính, vì các triệu chứng dễ nhầm lẫn với một tình trạng khác. Tuy nhiên, đau bụng nhẹ là biểu hiện đầu tiên của bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở bụng dưới bên phải, sau đó lan lên phía trên bụng. Cơn đau có thể âm ỉ, hoặc dữ dội.

Những lưu ý của bệnh viêm ruột thừa mạn tính.

Triệu chứng đặc trưng của viêm ruột thừa là cơn đau bắt đầu xung quanh hoặc phía trên rốn. Cơn đau có thể nặng hoặc chỉ là cảm giác đau nhẹ và khó chịu, sau đó di chuyển đến khu trú vùng góc dưới bụng bên phải. Ở đó, đau trở lên liên tục và đau tăng lên, thường khi có cử động, ho, … Bụng thường trở nên cứng và đau khi sờ nắn, thăm khám.

Ngay khi có những triệu chứng trên, bạn nên đến ngay cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để có thể kịp thời phát hiện, xử lý bệnh nếu không muốn trở thành viêm ruột thừa mạn tính. Hi vọng thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn.