Chế độ ăn bệnh tiểu đường

Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị tiểu đường với mục đích nhằm đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, và phù hợp với từng người bệnh.

Song nhiều bệnh nhân vẫn chưa có được cho mình một chế độ ăn bệnh tiểu đường đúng đắn. Vì thế ở bài viết này, chúng ta cùng đề cập đến một chế độ ăn từ lời khuyên của bác sĩ.

Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường là hạn chế chất bột đường. để tránh tăng đường huyết sau khi ăn và hạn chế chất béo, nhất là các axit béo bão hòa. Chế độ ăn của người bênh phải xâu dự sao cho cung cấp cho cơ thể người bệnh một lượng ổng định. Và quan trọng nhất là phải điều độ và hợp lý về giờ giấc và số lượng thức ăn trong các bữa chính và bữa phụ.

Nhu cầu năng lượng trong chế độ ăn bệnh tiểu đường

Nhu cầu năng lượng : bệnh nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng giống như người bình thường. nhu cầu tăng hay giảm và thay đổikhác nhau tùy thuộc tình trạng mỗi người.

-tùy theo tuổi, giới tính

– trọng lượng cơ thể,

– đặc thù công việc

– mức nhu cầu năng lượng chung cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Protein: lượng protein nên cần đạt 0,8/kg/ngày với người lớn . Nếu khẩu phần có quá nhiều đạm sẽ không tốt nhất là đối với bệnh nhân có bệnh lý thận sớm. trong chế độ dinh dưỡng của tiều đường tỷ lệ năng lượng do protein nên đạt 15-20% năng lượng khẩu phần.

Gluxit :trong bệnh tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn nhưng lại không chuyeernhoas được để cung cấp năng lượng cho cơ thể vì thế chế độ ăn phải hạn chế gluxit. Nên sử dụng các loại gluxit phức hợp dưới dạng các hạt và khoai củ.

Lipit : nên ăn chất béo vừa phải và giảm chất béo động vật vì có nhiều axit béo bão hòa. Các chất béo đặc biết là các chất bão hòa dễ gây xơ vữa động mạch nhưng mặc khác chất béo lại cung cấp không ít năng lượng. tỷ lệ năng lượng cho chất béo nên là 25% tổng số năng lượng cho khẩu phần ăn và không nên vượt quá 30% .

4 nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn tiểu đường.

Để đạt được hiệu quả cao trong điều trị bênh tiểu đường. Người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc sau trong chế độ ăn tiểu đường của mình :

  • Cung cấp đủ nước 40ml/kg cân nặng/ngày
  • Nên ăn điều độ, đúng giờ, không để đói quá, không để nó quá sẽ rất khó để kiểm soát đường huyết.
  • Nên chia nhỏ bữa ăn (ít nhất là 4 bữa/ngày), nên ăn bữa phụ buổi tối để tránh hạ đường huyết ban đêm.
  • Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như khối lượng của các bữa ăn.
  • Không nên quá kiêng khem mà cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng : chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối khoáng chất xơ…