Chú thích các tên và ký hiệu trong bảng điện tử chứng khoán trực tuyến

Nhipsongvietnam hôm nay hướng dẫn các bạn cách đọc Chú thích các tên và ký hiệu trong bảng điện tử chứng khoán trực tuyến, chắc bạn cũng thấy bảng điện tử chứng khoán có rất nhiều con số nhảy lên nhảy xuống có thể làm bạn rối mắt và không hiểu như thế nào? hy vọng qua bài viết hôm nay thì các bạn sẽ tỏ tường vấn đề này và không còn thắc mắc nữa nhé.

Chú thích các tên và ký hiệu trong bảng điện tử chứng khoán trực tuyến
Chú thích các tên và ký hiệu trong bảng điện tử chứng khoán trực tuyến

Đọc hiểu chú thích các tên và ký hiệu trong bảng điện tử chứng khoán trực tuyến

Ở trong mỗi bảng giá của hai sàn HOSE và HNX đều có các cột như sau:

 • Mã chứng khoán (Chứng khoán): mỗi công ty niêm yết trên sàn đều được Ủy ban Chứng khoán NN (UBCKNN) cấp cho 1 mã riêng, và thường là tên viết tắt của công ty đó. ví dụ VCB (VietcomBank), HPG ( Hòa Phát Group)
 • ĐCGN (Giá Đóng cửa gần nhất hay Giá tham chiếu – TC, hay Giá vàng):  Là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất (Áp dụng cho hai sàn HOSE và HNX). Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở để tính giá trần và giá sàn. Giá tham chiếu có màu vàng nên còn được gọi là giá vàng. Riêng sàn UpCom, Giá tham chiếu được tính là Giá trung bình (hay giá bình quân) của phiên giao dịch liền trước.
 • Giá trần (ký hiệu CE – viết tắt của từ Cell, hay giá Tím): Là giá kịch trần hay mức giá cao nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE, giá trần là tăng 7% so với giá tham chiếu. Với sàn HNX, giá trần là tăng 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó. Còn với sàn UpCom giá trần là tăng 15% so với giá bình quân của phiên giao dịch liền trước. Giá trần có màu tím nên còn được gọi là giá tím.
 • Giá sàn (ký hiệu FL– viết tắt của từ Floor, hay giá Xanh lam): Là giá kịch sàn hay mức giá thấp nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE, giá sàn là giảm 7% so với giá tham chiếu. Với sàn HNX, giá sàn là giảm 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó. Còn với sàn UpCom giá sàn là giảm 15% so với giá bình quân của phiên giao dịch liền trước.
 • Bên mua (hay Dư mua – Chờ mua): Mỗi bảng giá đều có 3 cột chờ mua. Mỗi cột bao gồm Giá mua và Khối lượng (KL) mua được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Giá mua cao nhất ở gần cột Khớp Lệnh (Cột ở giữa) nhất (Giá 1 + KL 1) và giá mua thấp nhất ở xa cột Khớp lệnh nhất (Giá 3 + KL 3)
 • Bên bán (Dư bán – Chờ bán): Mỗi bảng giá đều có 3 cột chờ bán ( Mỗi cột bao gồm Giá bán và KL bán) được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên 1 2 3: Giá bán thấp nhất ở vị trí ưu tiên nhất (kèm KL) hay (Giá 1 + KL1) và giá bán cao nhất ở vị trí xa cột Khớp lệnh nhất (Giá 3 + KL3).
 • Cao nhất (giá khớp cao nhất trong phiên): Là giá khớp ở mốc cao nhất trong phiên (chưa chắc đã phải là giá trần).
 • Thấp nhất (giá khớp thấp nhất trong phiên): Là giá khớp ở mốc thấp nhất trong phiên (chưa chắc đã phải là giá sàn).
 • Khớp lệnh, Giá khớp, KLTH (Khối lượng thực hiện mỗi lệnh hay KL khớp): Là bên mua chấp nhận mua mức giá bên bán đang treo bán (Không cần xếp lệnh lệnh chờ mua mà mua trực tiếp vào lệnh đang treo bán) hoặc bên bán chấp nhận bán thẳng vào mức giá mà người bên mua đang chờ mua (không cần treo bán mà để lệnh được khớp luôn).
 • Thay đổi (hay +/- so với giá Tham chiếu)
 • TKL đã khớp (tổng khối lượng khớp): Là Tổng khối lượng cổ phiếu đã được khớp trong phiên giao dịch ngày hôm đó.
 • Thỏa thuận (Giao dịch thỏa thuận không qua khớp lệnh trực tiếp trên sàn)
 • NN mua (Nước ngoài mua), NN bán (Nước ngoài bán): Là khối lượng mua bán mà nhà đầu tư nước ngoài thực hiện.

Với bài viết này hy vọng các bạn sẽ hiểu được tất cả các kí hiệu trong bảng chứng khoán trực tuyến để giúp các bạn có thể đọc hiểu dễ dàng bảng chứng khoán theo mong muốn của mình.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết.