Chữa viêm tai giữa bằng xông hương như thế nào?

Chữa viêm tai giữa bằng xông hương như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp  điều trị viêm tai giữa. Đặc biệt, cách chữa viêm tai giữa bằng xông hương là một bài thuốc có công dụng trong việc điều trị viêm tai giữa và biện pháp này còn có tác dụng khác như kháng viêm, ngăn ngừa dị ứng, giúp an thần, giảm đau…

Bằng các loại thảo dược khác nhau, công dụng chính xông hương để giảm nhanh các triệu cứng đau nhức tai,  viêm tai, chảy mủ ở tai.

Cách này là một trong những  bí quyết được người trong dân gian sử dụng từ đời này sang đời khác. Để biết được cụ thể cách chữa viêm tai giữa bằng phương pháp xông hương như thế nào bạn đọc có thể theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé.

Cách chữa viêm tai giữa bằng xông hương

Trước tiên để chữa viêm tai giữa bằng xông hương ta cần chuẩn bị nguyên vật liệu như sau :

Bạch chỉ, huyền sâm, hoàng cầm, bồ công anh, hạ khô thảo, thổ phục linh, kim ngân hoa mỗi loại 10g.

Ống xilanh sạch, tăm bông, nước muối sinh lý hoặc ooxy già

Cách thực hiện :

Bước 1: Lấy tăm bông nhúng vào nước muối sinh lý hoặc ôxy già làm sạch tai. Sau đó tiến hành lau khô tai bằng bông y tế. Với trẻ nhỏ vệ sinh tai nên nhờ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Bước 2: Tiến hành xông hương

Trẻ nhỏ: Thực hiện cho trẻ khi trẻ  đang ngủ, bế trẻ nằm nghiêng 1 bên tai  bị viêm hướng ra ngoài và hơi nghiêng xuống  sau đó đặt đầu xilanh gần với phần tai viêm rồi đưa que thuốc vào đầu xilanh bít kín lại để tạo thành khói nhẹ. Lúc này bạn có thể thổi nhẹ nhàng để khói bay vào trong tai của trẻ.

Người lớn: Với người lớn chúng ta làm theo cách tương tự, lượng thuốc nhiều hơn một chút. Bạn nên dùng mỗi ngày một que thuốc, có thể chia làm 2 lần mỗi lần nửa que hoặc xông cả que để có tác dụng nhanh chóng nhé.

Những lưu ý khi chữa viêm tai giữa bằng xông hương

Tuy nhiên việc áp dụng cách chữa viêm tai giữa bằng xông hương là cách điều trị với trường hợp nhẹ, còn với trường hợp bệnh nặng đây không phải là cách điều trị hiệu quả và triệt để.

Viêm tai giữa là một căn bệnh khá nguy hiểm, thường gặp ở trẻ nhỏ, sức đề kháng cũng như cơ thể khá yếu, các bậc cha mẹ không nên thực hiện cách điều trị này cho trẻ, điều trị không đúng phương pháp sẽ gây ra những biến chứng phức tạp ảnh hưởng đến não bộ, màng nhĩ và nguy cơ bệnh nhân bị điếc dễ xảy ra. Do đó người bệnh nên chủ động lựa chọn cơ sở y tế thăm khám đảm bảo cho sức khỏe của mình.