Chứng khoán phái sinh ssi và những điều cần biết

Thị trường chứng khoán phái sinh SSI có lẽ đã không còn xa lạ với những người chơi chứng khoán, nhưng với những người mới thì có thể biết hoặc chưa biết hoặc đã từng một lần nghe qua, bài viết này giới thiệu có các bạn những điều bạn nên viết về chứng khoán phái sinh ssi nhé:

Chứng khoán phái sinh ssi và những điều cần biết
Chứng khoán phái sinh ssi và những điều cần biết

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh ssi

Mở tài khoản

Nhà đầu tư cần có tài khoản Chứng khoán cơ sở trước khi mở tài khoản chứng khoán phái sinh.

Nhà đầu tư có thể đến mở trực tiếp tại VNDIRECT hoặc thông qua môi giới, tài khoản của nhà đầu tư sẽ được giao dịch vào ngày hôm sau.

Nộp ký quỹ

Nhà đầu tư phải thực hiện nộp ký quỹ trước khi tham gia giao dịch Hợp đồng tương lai.

Giao dịch trong ngày

Sau khi đã ký quỹ, nhà đầu tư thực hiện theo dõi biến động giá thị trường và đặt lệnh. Lệnh giao dịch của nhà đầu tư sẽ được gửi tới Sở và sẽ được Sở trả kết quả về khi khớp lệnh. Sau khi khớp lệnh, nhà đầu tư được coi như đã nắm giữ vị thế ở Hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư muốn đóng vị thế có thể đặt một lệnh ngược chiều với vị thế mình đang nắm giữ ở cùng Hợp đồng tương lai đó.

Thanh toán vào cuối ngày

Cuối giờ giao dịch hàng ngày, tài khoản của nhà đầu tư sẽ được hạch toán lãi lỗ.

– Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lỗ ròng: nhà đầu tư sẽ phải thanh toán đầy đủ toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất đến 9h sáng ngày hôm sau;

– Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lãi ròng: nhà đầu tư sẽ nhận được đầy đủ số lãi phát sinh sau 11h sáng ngày hôm sau.

Theo dõi các loại tỷ lệ

Nhà đầu tư phải lưu ký theo dõi Tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ và Tỷ lệ tài khoản phái sinh để luôn quản lý tài khoản của mình chủ động, tránh trường hợp để tỷ lệ lên quá cao vượt ngưỡng quy định và bị đóng vị thế bắt buộc.

Cách chơi chứng khoán phái sinh

Sản phẩm phái sinh ban đầu là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ và sản phẩm được đưa vào giao dịch đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30-Ĩndex. Thêm vào đó, mỗi cổ phiếu đều có mã giao dịch riêng, quy ước theo nguyên tắc nhất định và sẽ có thông tin về hợp đồng đó. Cùng một lúc sẽ có 04 ” tháng” hợp đồng ( Contract Months) được giao dịch với chỉ số VN30-Index: hợp đồng tương lai cho tháng hiện tại, hợp đồng tương lai cho tháng kế tiếp,hợp đồng tương lai cuối quý gần nhất, hợp đồng tương lai cuối quý tiếp theo.

Hệ sốnhân là nội dung quan trọng nhất trong hợp đồng . Tại sao ? Vì đây là tiêu chí để quy đổi giá trị điểm số thành tiền và sẽ quy định quy mô của một hợp đồng. Hệ số nhân với VN-30 Index là 100.000đ, có nghĩa là quy mô một hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index tại mức 600 điểm là 60.000.000đ.

Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh

  1. Quản lý cảm xúc cá nhân bằng công cụ và kỷ luật

1.1. Fibonacci retracement

Với công cụ này bạn cần xác định con sóng gần nhất, rồi dùng nó kéo từ đỉnh tới đáy. Hệ thống trả lại cho bạn kết quả các ngưỡng với mức giá để giúp bạn quyết định các lệnh vào/ra.

1.2. Lệnh Stop loss

Stop Loss là lệnh cho phép bán tự động khi giá của loại cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ rớt xuống một mốc nhất định. Lệnh dừng lỗ sẽ giúp bạn không gặp phải rủi ro trước những cú đảo ngược giá.

  1. Quy tắc 2% – 6%

3 nguyên tắc như sau:

Thứ nhất: Ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự fibonacci.

Thứ hai: Số tiền lỗ không vượt quá 2% tổng số tiền đầu tư/ mỗi vị thế.

Thứ ba: Số tiền chấp nhận mất: tối đa 6%.

Nếu 3 lần vào lệnh liên tiếp bị lỗ, bạn cần dừng lại để kiểm tra lại hệ thống và bình tĩnh kiểm soát tâm lý của mình.

  1. Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh: Nguyên tắc bảo toàn lãi

Một nhà đầu tư chia sẻ, kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh của anh là luôn theo nguyên tắc bảo toàn lãi (có lãi là hiện thực hóa ngay trong ngày, không duy trì vị thế qua đêm) trong mọi phiên giao dịch.

Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh là ngày nào?

Ngày đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 được quy định là thứ Năm lần thứ 3 của tháng đáo hạn hợp đồng. Vào bất kỳ thời điểm nào thì cũng luôn có 4 hợp đồng tương lai được giao dịch. Trong đó, các tháng đáo hạn lần lượt là tháng hiện tại, tháng kế tiếp và tháng cuối cùng của hai quý gần nhất.

Hy vọng những chia sẻ chứng khoán phái sinh SSI trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về thị trường chứng khoán phái sinh, nếu bạn thích bài viết này thì hãy like, share nhé.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết!