Có cần ăn kiêng bệnh tiểu đường?

Hiện nay, số người mắc bệnh tiểu đường đang tăng lên với mức đáng kinh ngạc ở nhiều độ tuổi, đặc biệt là độ tuổi trung niên. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn không phù hợp, lối sống và lười vận động, khiến cho lượng đường huyết trong máu tăng cao, dẫn đến bệnh tiểu đường. Khi bị mắc bệnh này, người bệnh cần đặc biệt chú trọng vào chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường bởi tình trạng bệnh này phụ thuộc 80% vào chế độ ăn hàng ngày. Việc bổ sung quá nhiều đường vào cơ thể chính là thuốc độc gây hại cho chính bạn. Bởi vậy ăn kiêng bệnh tiểu đường là vô cùng cần thiết.

Có cần ăn kiêng bệnh tiểu đường

ăn kiêng bệnh tiểu đường như thế nào

Thực phẩm đầu tiên người mắc bệnh tiểu đường cần tránh xa và loại bỏ hoàn toàn càng tốt đó chính là đồ ngọt. Đồ ngọt có chứa hàm lượng đường nhân tạo rất cao, nếu nạp vào cơ thể chẳng khác gì khuyến khích cho bệnh ngày càng nặng hơn. Như ta đã biết, bản chất của bệnh tiểu đường là tình trạng lượng đường huyết trong máu quá nhiều, do vậy các đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt,mía đường, hoa quả ngọt,.. cần hạn chế tuyệt đối. Để tuân thủ chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường, người bệnh còn cần loại bỏ ngay những đồ ăn có chứa chất béo hòa tan -trans, cholesterol. Những chất béo này có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể rất tốt, tuy nhiên nếu lười vận động thì chẳng khác nào nuôi bệnh trong người. Bởi vậy đồ ăn chứa nhiều chất béo là loại sản phẩm thứ 2 cần hạn chế tối đa trong khẩu phần ăn của người mắc bệnh tiểu đường. Các thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh như pizza, xúc xích, đồ nướng chiên,… vừa chứa dầu mỡ, vừa chứa chất béo trans rất có hại cho sức khỏe. Người bệnh còn cần hạn chế ăn trái cây khô ( lượng đường tự nhiên nhiều) và những loại nước ngọt đóng chai, nước có ga, rượu bia,… bởi chúng sẽ làm tăng lượng đường huyết trong máu lên rất nhanh.

ăn kiêng bệnh tiểu đường có tác dụng như thế nào

ăn kiêng bệnh tiểu đường vừa có tác dụng giúp người bệnh điều khiển được lượng đường huyết trong máu, giúp cơ thể cân bằng được các chất dinh dưỡng, nhờ đó mà bệnh tiểu đường thuyên giảm. Việc ăn kiêng này còn giúp tạo nên một thói quen ăn uống lành mạnh, an toàn và có lợi cho sức khỏe của người bệnh. Ý thức trong thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh của người bệnh, bởi vậy các bạn cần nghiêm ngặt tuân theo thực đơn ăn kiêng dành cho người tiểu đường để giữ cho mình một sức khỏe tốt nhất.