Đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế đối với nông sản Việt Nam

Trong số đó, có rất ít nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế như: Nước mắm Phú Quốc, cà phê Trung Nguyên…

Việt Nam là một nước nông nghiệp với nhiều nông sản có giá trị xuất khẩu. Thật vậy, hiện tại có tới khoản 800 sản phẩm nông-lâm-thủy sản uy tín đang kinh doanh trên thị trường Việt Nam. Tận dụng được lợi thế của mình, Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu nông sản ra nước ngoài. Mặc dù vậy, có vẻ khái niệm đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế đối với nông sản Việt Nam không được xem trọng.

Có rất ít nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế

Vì sao doanh nghiệp không mặn mà với đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Trên cơ bản, việc đăng ký sáng chế, xây dựng thương hiệu và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ góp phần làm hiệu quả kinh doanh tăng lên. Có hai lý do chính mà nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp chưa mặn mà với vấn đề trên:

Thiếu kiến thức về thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hiện tại tỉ lệ đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối cao hơn lượng đơn đăng ký được cấp giấy chứng nhận. Việc từ chối có thể xuất phát từ sai phạm trong hình thức nộp đơn, không đóng lệ phí, không theo dõi đơn đăng ký,…

Chủ quan trước tình trạng xâm phạm thương hiệu

Việc xây dựng thương hiệu sau đó mới nghĩa đến đăng ký thương hiệu không còn quá xa lạ với doanh nghiệp. Thực tế nếu thương hiệu đã vững mạnh mới đi đăng ký bảo hộ có thể phát hiện ra thương hiệu mình muốn đăng ký đã được sử dụng trước đó, họ sẽ không thể thực hiện đăng ký thành công. Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn có thể không được kinh doanh dưới tên nhãn hiệu bị trùng.

Hướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế đối với nông sản Việt Nam

Hướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế đối với nông sản Việt Nam

Tra cứu nhãn hiệu sản phẩm nông sản

Tiến hành tra cứu nhằm đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu và điều chỉnh để nâng cao khả năng đăng ký bảo hộ thành công.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nông sản tại Cục sở hữu trí tuệ

Trình tự đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế

Người nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế cần chuẩn bị tất cả các tài liệu, hồ sơ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ của nước cần đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nông sản.

Thời gian xét nghiệm đơn 12-14 tháng;

– Thời gian bảo hộ: 10 năm và có thể gia hạn nhiều lần;

– Tại mỗi Quốc gia được chỉ định việc xem xét khả năng bảo hộ của nhãn hiệu sẽ tuân theo các quy định tại Quốc gia này.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế trở thành việc rất cần thiết và quan trọng để nông sản Việt Nam được mở rộng ra thị trường thế giới. Nếu có bất kì thắc mắc, Phan Law Vietnam luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi!

Thông tin liên hệ:

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ: 179 Ly Chinh Thang, Ward 7, District 3, HCM

70 Ngô Quyền, P. Hàng Bài, Q, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline: 1900 599 995