Dành cho ai chưa biết xăng Nitro là gì?

Trong bài viết về giá xăng dầu hôm nay, NhipsongVietNam sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về xăng Nitro. Cùng xem định nghĩa, công dụng cũng như cách lựa chọn dòng xăng Nitro phù hợp với máy bạn nhé!

Bạn có biết xăng Nitro là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về xăng Nitro, vậy bạn có biết xăng Nitro là gì không? Đây chính là một loại nhiên liệu chuyên dụng, dùng để sử dụng riêng cho các loại động cơ mô hình điều khiển từ xa như:xe, tàu, máy bay,…

Trong thành phần của xăng Nitro gồm có 3 chất như sau: Methanol + Dầu bôi trơn + Nitromethane, trong đó:

  • Methanol:  nhiên liệu chính, đóng vai trò là chất dẫn.
  • Dầu bôi trơn:

Dấu Castol: là cho phép bôi trơn piston & cylinder ở tua máy thấp và dầu.

Dầu Synthethic là bôi trơn ở tua máy cao.

Đây là hai loại dầu bôi trơn này giúp cho nhiệt và ma sát khi khởi chạy động cơ được giảm đi đáng kể, từ đó bảo vệ được piston và cylinder cũng như các chi tiết cơ khí  khác được tốt hơn.

  • Nitromethane: chất kích nổ cực mạnhcó tác dụng kích thích cho máy. Nếu máy tiêu thụ càng nhiều Nitro thì máy càng hăng, càng mạnh.

Tham khảo thêm: Giá xăng dầu hôm nay

Hướng dẫn cách lựa chọn xăng Nitro tối ưu nhất

Để máy chạy nhanh, bền thì bạn cần lựa chọn xăng Nitro phù hợp. Một số gợi ý cho bạn như sau:

  • Với việc chạy ro-đai máy nên dùng xăng có tỉ lệ % Nitro vừa đủ nhạy, tỉ lệ  xăng 15% Nitro đến 20% Nitro phù hợp cho máy không cần tua cao mà cần cho việc bôi trơn đủ.
  • Với máy từ 0.12 đến 0.18 (tương ứng với máy 2.0cc đến 3.0cc) thì nên sử dụng xăng từ 15% đến 20% Nitro là bền nhất lại có kinh tế cao.
  • Với máy 0.12 đến máy 0.18 hạng Pro, đây chính là dòng máy đua dòng cao cấp. Để đáp ứng yêu cầu đua chuyên nghiệp thì nên xài xăng 20% Nitro để chơi và 30% Nitro.
  • Với máy từ 0.21 đến 0.28 (tương ứng với máy 3.5cc > 5.0cc) nên dùng xăng 20% đến 25% và nếu mục đích để đua thì 25% >> 30%.
  • Với máy trên 5.0cc (tương ứng 0.32 / 0.36 / 0.46) thì nên dùng xăng từ 25% Nitro là hợp lý.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về xăng Nitro. Hi vọng đã giúp bạn hiểu Xăng Nitro là gì và cách lựa chọn phù hợp cho từng dòng máy nhé!