Dấu hiệu nhận biết vị trí đau ruột thừa ở trẻ em.

Đau ruột thừa là một loại bệnh lí liên quan đến đường tiêu hoá. Đây không phải một căn bệnh hiếm gặp mà nó có thể xảy ra với mọi người, ở bất kì độ tuổi nào. Tuy đau ruột thừa không phải một loại bệnh quá mức nguy hiểm, không thể chữa trị nhưng nếu không được phát hiện kịp thời và cấp cứu đúng lúc rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Đặc biệt là đối với trẻ em – những đối tượng có hệ tiêu hoá cũng như sức đề kháng còn yếu, nếu cha mẹ không để ý tới những biểu hiện bất thường của trẻ rất dễ dẫn đến tình trạng mất mạng. Vì vậy, việc nhận biết vị trí đau ruột thừa ở trẻ em là một bài học quan trọng mà các mẹ cần ghi nhớ để có thể bảo vệ trẻ.

Dấu hiệu nhận biết vị trí đau ruột thừa ở trẻ em.

Vị trí đau ruột thừa ở trẻ biểu hiện qua các triệu chứng nào?

Vị trí đau ruột thừa ở trẻ điển hình là đau vùng bụng dưới bên phải ( còn gọi là hố chậu phải). Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu ở vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải. Tuy nhiên với trẻ em, điểm đau rất khó xác định vì trẻ đa phần gặp bác sĩ là sợ, kêu khóc, không miêu tả được là đau ở đâu, thậm chí khám bụng chỗ nào cũng kêu đau. Trẻ bị viêm ruột thừa  thường có môi khô, lưỡi dơ biểu hiện tình trạng nhiễm trùng.

Phần lớn trẻ có sốt nhẹ, giao động 38-38,5 độ C nhưng có khi trẻ không có triệu chứng này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ thì mới sốt. Ngoài ra, bé sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng chướng do ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói. Tiêu chảy có thể có hoặc không, nhưng nếu có sẽ làm tăng khả năng chẩn đoán. Biểu hiện nôn và tiêu chảy ở trẻ viêm ruột thừa cũng dễ bị nhầm với rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân, biến chứng tại vị trí đau ruột thừa ở trẻ.

Nếu vì nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắc nghẽn (do sỏi phân, quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa, dị vật..) sẽ khiến cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm trùng, tạo thành ruột thừa viêm.

Nếu không điều trị, ruột thừa có thể bị hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gọi là viêm phúc mạc gây nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan và cuối cùng là tử vong.

Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3-4 tuổi. Những trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa có khả năng diễn đạt rõ ràng vị trí đau ruột thừa của trẻ và không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Đặc biệt, viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh và có thể vỡ dễ dàng. Do vậy việc phát hiện và đưa con đến cơ sở khám chữa bệnh sớm nhất là điều rất cần thiết để đảm bảo sức khoẻ cho con. Mong các mẹ sẽ chú ý hơn đến vấn đề này.