Đau ruột thừa khi mang thai – đừng quá vội lo lắng

Người phụ nữ trong quá trình mang thai đã phải chịu khá nhiều đau đớn và mệt mỏi từ lúc ốm nghén cho tới cả sau sinh. Thế nhưng, nếu không may bạn bị đau ruột thừa khi mang thai thì sự đau đớn còn tăng lên rất nhiều, kèm theo đó là những bất an không thể nào tránh khỏi.

Đau ruột thừa khi mang thai – đừng quá vội lo lắng

Vì sao lại bị đau ruột thừa khi mang thai

Đau ruột thừa là hiện tượng phản ứng của ruột thừa khi bị viêm hoặc có khối u trú ngụ. Ruột thừa nằm ở bên trong ống tiêu hóa, điểm giao nhau giữa ruột non và ruột già. Ở một số quốc gia cho rằng ruột thừa chỉ là một tàn tích còn sót lại của quá trình tiến hóa loài người. Nó không có giá trị gì nhiều, thường được cắt bỏ sớm ngay khi đứa trẻ mới chào đời. Vì thế, rất hiếm có hiện tượng đau ruột thừa khi mang thai ở những quốc gia này. Việt Nam và một số quốc gia khác thì vẫn ghi nhận chức năng dự trữ lợi khuẩn, để bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột sau khi bị tiêu chảy hoành hành. Trong quá trình hoạt động, vì lý do làm việc căng thẳng, hay vô tình bị tác động mạnh, ruột thừa rất dễ bị viêm.

Đừng quá lo lắng nếu đau ruột thừa khi mang thai

Đây là một cấp cứu ngoại khoa khá phổ biến, cứ 10 ca cấp cứu ổ bụng thì có đến 6, 7 ca điều trị vì đau ruột thừa. Thế nhưng, nếu bà bầu đang mang thai mà bị đau ruột thừa thì lại là một điều khá nguy hiểm. Bởi lẽ, trước hết để xác định được có chính xác bà bầu bị viêm ruột thừa không, ngoài việc khám lâm sàng cần phải chụp X- quang cho bệnh nhân. Việc chụp X – quang có thể sẽ gây hại cho thai nhi. Hơn nữa, nếu chính xác là bị viêm ruột thừa thì bắt buộc phải điều trị bằng tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch, nặng hơn thì phẫu thuật để cắt bỏ ruột thừa. Việc cắt bỏ tiến hành bằng phương pháp nội soi nếu thai phụ ở 6 tháng đầu thai kỳ. Và sẽ là một cuộc phẫu thuật lớn nếu ở tam cá nguyệt thứ 3.

Có đến 80% những trường hợp đau ruột thừa khi mang thai mà phải phẫu thuật đều có hiện tượng co bóp tử cung và 5-14% trong số đó có hiện tượng sinh non. Song, bạn buộc phải tiến hành điều trị bới nếu không chấm dứt tình trạng viêm ruột thừa sẽ khiến bạn đau đớn, khó chịu, không đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu cũng đừng nên quá lo lắng. Vì thực tế đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hiện nay đã làm rất tốt những cuộc phẫu thuật hiếm hoi nay, bảo đảm được sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng vượt qua cơn nguy kịch của đau ruột thừa.