Đau ruột thừa cấp – nhận biết dấu hiệu và cách xử trí

Đau ruột thừa cấp là một trong những cấp cứu ngoại khoa vô cùng phổ biến. Nó chiếm tỷ lệ tử 60 đến 70% các trường hợp cần cấp cứu về ổ bụng. Vì vậy, nhận biết chính xác được dấu hiệu của đau ruột thừa cấp sẽ giúp cho người bệnh và thân nhân sớm chẩn đoán được bệnh và có biện pháp can thiệp kịp thời, hữu ích.

Đau ruột thừa cấp – nhận biết dấu hiệu và cách xử trí

Những dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa cấp

Đau ruột thừa cấp có thể xảy ra với 2 trường hợp bao gồm viêm ruột thừa và có khối u ở ruột thừa. Trường hợp thứ 2 ít xuất hiện hơn. Nhưng dù lý do gì đi chăng nữa thì đau ruột thừa cũng thường có các biểu hiện sau đây:

  • Khởi đầu cơn đau ở vùng quanh rốn. Từ 2 đến 12 tiếng sau cơn đau sẽ tăng lên và di chuyển đến vùng hố chậu. Cơn đau âm ỉ, liên tục tăng lên khi người bệnh ho hoặc thay đổi tư thế ngồi, nằm. Kèm theo cơn đau là triệu chứng buồn nôn.
  • Vị trí của ruột thừa thông thường là ở bụng dưới bên phải. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ruột thừa không nằm ở đúng vị trí như vậy. Thế nên, xác định chính xác vị trí cơn đau ruột thừa cấp không cùng một đáp án. Có người đau hông lưng, có người đau vị hạ, có người đau dưới sườn phải…
  • Tính chất và mức độ cơn đau còn phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe cũng như các dược liệu mà người bệnh đang sử dụng (nếu có).
  • Trong khi đau bụng kèm theo hiện tượng táo bón, đầy hơi và sốt liên tục. Khi nhận thấy cơn đau đột ngột biến mất, thì rất có khả năng ruột thừa đã bị vỡ, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cách xử trí khi đau ruột thừa cấp

Nếu như bạn hoặc người thân gặp phải những triệu chứng nêu trên, thì rất có khả năng bạn đang bị cơn đau đau ruột thừa cấp hoành hành. Việc cần làm trước tiên là đặt người bệnh nằm im ở một tư thế để tránh kiệt sức. Không cho người bệnh ăn các đồ ăn có dầu mỡ, đường, đồ hộp, đồ có ga và các chất kích thích khác. (Ở các bệnh viện, bệnh nhân đau ruột thừa sẽ được chỉ định nhịn ăn và truyền qua tĩnh mạch). Sau đó, hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời. Thông thường khi được chẩn đoán là đau ruột thừa cấp, bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ nội soi hoặc mổ ổ bụng tùy theo tình trạng bệnh.