Đau ruột thừa đau ở bên nào không phải là triệu chứng duy nhất cần nhận biết

Một trong những dấu hiệu nhận biết về bệnh đó là nhận biết vị trí cơn đau. Nhất là trong điều trị ngoại khoa, vị trí cơn đau phần lớn sẽ quyết dịnh được việc chẩn đoán chính xác hơn. Đau ruột thừa đau ở bên nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhằm cung cấp kiến thức y khoa hữu ích để tự bảo vệ mình và người thân.

Đau ruột thừa đau ở bên nào không phải là triệu chứng duy nhất cần nhận biết

Vị trí ruột thừa sẽ quyết định đau ruột thừa đau ở bên nào

Ruột thừa là một bộ phận của cơ quan tiêu hóa, nằm trong ống tiêu hóa ở ngã ba nối ruột già vả ruột non. Như đúng tên gọi của nó, nhiều quốc gia phủ nhận chức năng chính thống của ruột thừa đối với hệ tiêu hóa. Họ cho rằng ruột thừa chỉ là một bộ phận còn sót lại không có giá trị của quá trình tiến hóa loài người, cần phải được cắt bỏ ngay từ khi mới sinh ra để tránh những phiền toái sau này. Riêng ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác vẫn công nhận vai trò của ruột thừa. Nó như một kho dự trữ nguồn lợi khuẩn để cung cấp cho hệ tiêu hóa sau quá trình bị tiêu chảy, đi ngoài. Chính vì vậy, đau ruột thừa đau ở bên nào là một vấn đề cần được bàn bạc và đưa ra kết luận chính xác để tự bản thân mỗi chúng ta có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của ruột thừa.

Thông thường, vị trí cơ quan ở đâu thì khi xảy ra viêm nhiễm, chấn thương cơn đau sẽ xuất hiện ở đó. Với mô tả như trên, ruột thừa nằm ở bên phải ổ bụng dưới. Vì thế, khởi nguồn cơn đau ruột thừa thường sẽ ở khu vực này. Tức là, thông thường bệnh nhân đau ruột thừa sẽ bị đau ở bên phải. Tuy nhiên, có một số người cũng bị đau ở bên trái hoặc không rõ ràng là bên trái hay bên phải, do vị trí ruột thừa đặc biệt không phổ biến. Để lâu, tình trạng đau không ở một vị trí ban đầu mà sẽ di chuyển dần về vùng hố chậu, vị hạ, dưới sườn phải và diễn tiến khá trầm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Đau ruột thừa đau ở bên nào chỉ là một trong nhiều dấu hiệu chẩn đoán bệnh

Theo thăm khám lâm sàng tự bản thân người bệnh hay người nhà có thể làm được đó là: xác định vị trí cơn đau và tình trạng diễn biến của sức khỏe người bệnh để kết luận có phải bệnh nhân bị đau ruột thừa hay không. Như vậy, ngoài hiểu biết đau ruột thừa đau ở bên nào, chúng ta có thể nạp vào quỹ kiến thức y khoa bệnh đau ruột thừa một số triệu chứng thường thấy sau:

  • Cơn đau ở khu vực quanh rốn và lan rộng ra.
  • Đau bụng kèm theo nôn ói, táo bón, đầy hơi.
  • Thân nhiệt sốt thấp hoặc sốt cao kèm ớn lạnh khi bị áp xe.
  • Đột ngột cơn đau biến mất không phải vì hết đau mà do ruột thừa bị vỡ vô cùng nguy hiểm.

Nếu bệnh nhân có các biểu hiện trên, cần có sự trợ giúp ngay của đội ngũ y tế để có sự điều trị kịp thời, tích cực.