Đau ruột thừa là đau bên phải hay bên trái

Theo con số thống kê tổng hợp của các bệnh viện lớn, hàng năm, tỷ lệ cấp cứu của bệnh đau ruột thừa chiếm tỷ trọng từ 60 đến 70%. Trong số đó, có nhiều ca cấp cứu do tình trạng đau kéo dài dẫn đến vỡ ruột thừa, chỉ vì bệnh nhân và người nhà không biết được đau ruột thừa là đau bên phải hay bên trái nên để tình trạng bệnh nặng nề thêm. Điều này rất nguy hiểm đến tính mạng, vì thế, chúng ta cần biết được kiến thức phổ thông những dấu hiệu của đau ruột thừa, nhất là vị trí cơn đau.

Đau ruột thừa là đau bên phải hay bên trái

Đau ruột thừa là đau bên phải hay bên trái phụ thuộc vào vị trí của ruột thừa

Đến nay, chức năng của ruột thừa vẫn còn có nhiều tranh cãi. Có ý kiến cho rằng ruột thừa là một tàn tích của quá trình tiến hóa không có nhiều vai trò với cơ quan tiêu hóa nên cần được cắt bỏ sớm để tránh các biến chứng sau này. Cũng có ý kiến cho rằng ruột thừa là một kho chứa lợi khuẩn có ích để khôi phục lại hệ tiêu hóa sau các đợt đi ngoài. Nhưng dù chức năng là gì thì nó vẫn chỉ nằm ở một ví trí duy nhất. Ruột thừa là một bộ phận của hệ tiêu hóa. Vị trí của nó nằm ở đáy mạnh tra, gần ngã ba nối ruột non và ruột già trong ống tiêu hóa, nó ở bên phải của ổ bụng dưới. Tuy nhiên, thực tế thì vị trí ruột thừa khá đa dạng, không cố định. Chính vì thế đau ruột thừa là đau bên phải hay bên trái vẫn còn là một câu trả lời không có đáp án chính xác.

Đau ruột thừa là đau bên phải hay bên trái chỉ là một trong số nhiều dấu hiệu nhận biết bệnh

Nhiều người đã truyền cho nhau kinh nghiệm đau ruột thừa là đau bên phải hay bên trái để nhận biết dấu hiệu của bệnh. Nhưng vị trí ruột thừa của một số người không phải cùng nằm ở ổ bụng dưới bên phải, nên vị trí cơn đau không phải là dấu hiệu duy nhất để nhận biết chính xác về bệnh.

Biểu hiện đau ruột thừa thường thấy như sau:

  • Người bệnh đau ở vùng quanh rốn trước tiên, sau đó cơn đau tăng dần lên và di chuyển ra vùng hố chậu. Khi người bệnh ho hoặc thay đổi tư thế, cơn đau sẽ tăng lên và âm ỉ.
  • Đau ruột thừa kèm theo hiện tượng táo bón, đầy hơi, sốt thấp. Khi sốt cao trên 380C và cảm thấy ớn lạnh thường là bị áp xe.
  • Đột ngột cơn đau biến mất, đó là khi ruột thừa đã bị vỡ ra trong ổ bụng. Điều này vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.