Đau ruột thừa là đau ở vị trí nào?

Trong y học ngoại khoa, vị trí của các bộ phận sẽ chính là vị trí của các cơn đau khi mà bộ phận đó xảy ra thương tổn. Thế nhưng, với cấp cứu phổ biến như đau ruột thừa thì đau ruột thừa là đau ở vị trí nào vẫn là một câu hỏi được đặt ra và cần được giải đáp một cách chính xác, khoa học nhất.

Đau ruột thừa là đau ở vị trí nào?

Ý nghĩa khi tìm được chính xác đau ruột thừa là đau ở vị trí nào

Theo thống kê từ các tổ chức y tế, đau ruột thừa là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa vô cùng phổ biến. Nó chiếm tỷ lệ 60-70% cấp cứu trong ổ bụng. Ở một số quốc gia cho rằng, ruột thừa chính là tàn tích của sự tiến hóa loài người, không có nhiều giá trị nên cần được cắt bỏ ngay từ khi vừa sinh ra để tránh hiện tượng đau ruột thừa sau này. Nhưng Việt Nam và một số quốc gia khác vẫn công nhận giá trị như một kho lưu trữ các vi khuẩn có lợi để hồi phục lại hệ tiêu hóa sau thời gian bị đi ngoài. Chỉ cắt bỏ ruột thừa khi xảy ra hiện tượng đau do viêm nhiễm hoặc có khối u trú ngụ.

Chính vì vậy, biết được chính xác đau ruột thừa là đau ở vị trí nào giúp cho chúng ta tự chẩn đoán được bệnh đau ruột thừa cho mình. Để từ đó có thể có biện pháp đối ứng kịp thời, tránh làm tổn hại đến sức khỏe.

Đau ruột thừa là đau ở vị trí nào không phải ai cũng giống ai

Ruột thừa chính là một bộ phận nằm trong ống tiêu hóa, thuộc cơ quan tiêu hóa. Nó nằm ở ngã ba nối ruột non và ruột già. Bởi thế, thông thường ruột thừa nằm ở bên phải của ổ bụng dưới.  Đau ruột thừa là đau ở vị trí nào có đáp án là đau ở phía bên phải bụng dưới. Nhiều người có kinh nghiệm đã truyền lại rằng, khi có cơn đau bụng, nếu dùng 2 ngón tay trỏ và giữa ấn mạnh xuống khu vực bụng dưới bên phải, nếu người bệnh đau hơn không chịu nổi thì chính xác đó là đau ruột thừa.

Nhưng cũng có một số người không phản ứng với cách kiểm chứng đó. Vì sao vậy? Bởi vị trí ruột thừa của họ hơi lệch so với bình thường một chút. Tức là cơn đau sẽ không diễn ra ở ổ bụng dưới bên phải như thông thường. Thế mới nói rằng, đau ruột thừa là đau ở vị trí nào không phải ai cũng giống ai.

Để sớm phát hiện được bệnh đau ruột thừa, chúng ta cần nắm được một số biểu hiện như đau âm ỉ, đau dữ dội hơn khi ho hay thay đổi tư thế; táo bón kèm theo đầy hơi; sốt thấp hoặc sốt cao kèm theo ớn lạnh. Nếu có các biểu hiện đó, cần sớm đưa người bệnh đến cơ sở y tế để có sự can thiệp kịp thời nhằm chấm dứt tình trạng đau do ruột thừa gây ra.