Đau ruột thừa phải làm sao? Nguyên nhân và triệu chứng

Đau ruột thừa là căn bệnh xảy ra ở đường tiêu hóa khá phổ biến có thể xuất hiện ở bất cứ ai, không phân biệt giới tính hay độ tuổi nào. Tưởng chừng bệnh rất đơn giản nhưng nếu không phát hiện và xử lý kịp thời , đau ruột thừa có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh đó. Vậy triệu chứng của viêm ruột thừa là gì? Khi đau ruột thừa phải làm sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới dây nhé!

Viêm ruột thừa là một bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3 – 4 tuổi. Nếu được phát hiện kịp thời, phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một can thiệp khá đơn giản, bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu để chậm trễ, ruột thừa bị vỡ hay áp-xe ruột thừa, mủ tràn khắp ổ bụng, sau khi mổ sẽ còn phải điều trị rất phức tạp, chưa kể đến việc nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Đau ruột thừa phải làm sao? Nguyên nhân và triệu chứng

Đau ruột thừa phải làm sao – Triệu chứng đau ruột thừa là gì

Trước khi đến với câu trả lời đau ruột thừa phải làm sao chúng ta cần biết các triệu chứng thường gặp khi bị viêm ruột thừa:

– Đau âm ỉ ở vùng hố chậu phải, lúc đầu có thể ở vùng trên rốn hay quanh rốn rồi khu trú ở vùng hố chậu phải.

– Nôn, buồn nôn là dấu hiệu hay gặp nhất ở trẻ em.

– Rối loạn tiêu hóa như chán ăn, táo bón, ỉa chảy cũng có thể gặp.

– Bệnh nhân thấy người mệt mỏi, sốt.

– Sốt 37,5 độ C – 38 độ C. Khi sốt cao hơn cần phải nghĩ đến và tùy các nguyên nhân khác.

– Hội chứng nhiễm khuẩn: Vẻ mặt hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn

– Nhìn bụng xẹp di động theo nhịp thở

– Sờ nắn nhẹ nhàng từ hố chậu trái sang hố chậu phải thấy hố chậu phải có phản ứng đau nhói; đau ở hố chậu phải khi ấn tay ở hố chậu trái.

Vậy đau ruột thừa phải làm sao?

Đau ruột thừa là một trong những cấp cứu ngoại khoa, vì vậy phải được điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Vậy đau ruột thừa phải làm sao? Cách điều trị bệnh đau ruột thừa bắt buộc đó là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Với sự tiến bộ của y học ngày ngay, phương pháp mổ loại bỏ ruột thừa được thực hiện qua nội soi ổ bụng giúp cho bệnh nhân tránh được những nguy cơ mất máu và nhanh hồi phục hơn.

Thông thường bệnh nhân bị bệnh đau ruột thừa có thể xuất viện sau 1-2 tiến hành phẫu thuật. Trong trường hợp bệnh nhân bị vỡ, thủng ruột tại thời điểm phẫu thuật thời gian nằm viện kéo dài hơn tùy mức độ bệnh và sự phục hồi của bệnh nhân. Sau phẫu thuật bệnh nhân bị bệnh đau ruột thừa tiếp tục được điều trị với kháng sinh để kháng viêm, tránh bị áp xe, bù nước và cải thiện thể trạng.