Đau ruột thừa thường đau ở đâu? Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Đau ruột thừa là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy khi hỏi tới vị trí đau ruột thừa thì có rất nhiều người không biết đau ruột thừa thường đau ở đâu? Dấu hiệu nhận biết cách xử lý như thế nào? Và bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Đau ruột thừa thường đau ở đâu? Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Đau ruột thừa thường đau ở đâu

Ruột thừa có kích thước thay đổi, đường kính khoảng 0,5-1cm, dài khoảng 8cm. Gốc ruột thừa đổ vào manh tràng khoảng 3 cm dưới góc hồi manh tràng, nơi có 3 dãy cơ dọc hội tụ. Ruột thừa có thể nằm ở nhiều vị trí do có cơ mạc treo và rất di động. Bình thường, ruột thừa sẽ nằm ở vị trí điểm giữa đường nối gai chậu trước trên đến rốn.

Đau ruột thừa thường đau ở đâu của bụng? Câu trả lời chính là đau ruột thừa ở phía bên phải bụng. Cơn đau lan xuống hố chậu bên phải.

Đôi khi, đau ruột thừa ở một số người có vị trí hơi khác, điển hình là ở phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ.

Đau ruột thừa thường đau ở đâu – Nguyên nhân đau ruột thừa

Sau khi biết được đau ruột thừa thường đau ở đâu bạn nên biết nguyên nhân gây ra bệnh viêm ruột thừa. Thực tế cho thấy có rất nhiều nguyên nhân gây nên đau ruột thừa thế nhưng nguyên nhân phổ biến gây ra là do lỗ thông giữa ruột thừa và ruột già bị tắc nghẽn. Hiện tượng này là do phân từ ruột già đi xuống kết hợp cùng với dịch nhầu bên trong ruột thừa lâu ngày tụ lại và kết tủa cứng gây ra hiện tượng tắc nghẽn.

Khi bị tắc nghẽn thì sẽ gây ép chặt thành ruột thừa khiến cho máu không thể đi xuống để nuôi các tế bào dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng. Lâu dần sẽ hình thành các vi khuẩn và nhiểm trùng bao gồm các vi khuẩn đường ruột, vi khuẩn yếm khí và các vi khuẩn Gram … gây nên tình trạng viêm ruột thừa.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết đau ruột thừa thường đau ở đâu. Đau ruột thừa nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, khi thấy có các dấu hiệu đau ruột thừa, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức.