Đề thi thpt môn văn 2019- Đề thi thử Chuyên Nguyễn Quang Diêu lần 2

Cập nhật đề thi thpt môn văn 2019, đây là đề thi thử của trường Chuyên Nguyễn Quang Diêu lần 2, đề thi thử sẽ là bước đệm để giúp cho các bạn thí sinh chuẩn bị thật tốt cho kì thi THPT sắp tới, ngoài đề thi thử môn văn trogn bài viết này cũng sẽ cung cấp cho các bạn những nhận định về đề thi môn văn năm 2018 để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về đề thi THPT quốc gia môn văn.

Đề thi thpt môn văn 2019- Đề thi thử Chuyên Nguyễn Quang Diêu lần 2

Nhận định đề thi THPT Quốc Gia môn Văn 2018

Cô Trịnh Thị Thanh, giáo viên Trường THPT Chuyên Bà Rịa – Vũng Tàu nhận xét: Đề thi có tính phân hóa cao, gần gũi mà không mòn cũ, kiểm tra được được kiến thức kĩ năng mà vẫn giữ được đặc trưng bộ môn, không bị “giáo dục công dân hóa”. Đề thi tạo được hứng thú cho học trò vì góc nhìn chân thực, mang tính phản biện, không giáo điều, từ chương. Câu nghị luận xã hội không đánh đố, có tính định hướng tốt, vấn đề bao quát, chạm đến lẽ sống muôn đời nhưng vẫn gợi được tính thời đại, thời sự, không bị gò ép.

Cô giáo Bùi Thu Hằng, tổ trưởng chuyên môn Ngữ văn (Trường THPT Việt Đức, Hà Nội) cho rằng, cấu trúc đề thi bám sát đề thi tham khảo Bộ GD-ĐT đã công bố.

Phân tích kỹ hơn, cô Hằng thấy: Phần Đọc hiểu đảm bảo các yêu cầu nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Nội dung “đánh thức tiềm lực” đất nước gần như xuyên suốt yêu cầu của đề văn, trừ câu 2 phần nghị luận văn học. Đây là vấn đề rất sâu sắc, mới mẻ, với học sinh thì ngay bản thân vấn đề đưa ra với các em đã có tính phân loại. Vấn đề tiềm lực nói ở đây không chỉ chỉ là vật chất như khoáng sản, châu báu, rừng đại ngàn, phù sa… mà còn là vấn đề tiềm lực con người, tiềm lực trí tuệ.

Cô Phạm Thị Thu Phương – giáo viên Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội – nhận xét, vấn đề “đánh thức tiềm lực” đất nước khá gần gũi và thiết thực với học sinh, khơi gợi được trách nhiệm xã hội của người viết.

Cô Phương cho rằng, phổ điểm môn Ngữ văn sẽ ở mức 6-7 điểm, số học sinh đạt điểm 8 trở lên sẽ không nhiều như năm trước.

Trên đây là nhận xét của những giáo viên kinh nghiệm cho đề thi THPT môn văn 2018, hy vọng với chia sẻ này sẽ là một tư liệu để các em có thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho kì thi 2019 một cách tốt nhất.

Chúc các em may mắn, đừng quên ôn luyện các đề thi thử THPT quốc gia môn Văn của các trường và các sở Giáo dục địa phương TẠI ĐÂY.