Hiện trạng thống kê ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ngày càng gia tăng quá tải, càng hiện đại thì tình trạng ô nhiễm không khí càng tăng. Tại sao lại xảy ra những vấn đề như vậy, theo dõi chi tiết bài viết dưới đây, bạn sẽ rõ nhé!

Xem thêm bài viết mới:

Mức báo động ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn tại Việt Nam

Thống kê ô nhiễm không khí

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Theo báo cáo thường niên (EPI) của Mỹ thực hiện, Việt Nam hiện đang đứng trong top 10 những quốc gia ô nhiễm không khí nhất ở Châu Á. Đáng lưu ý hơn, tổng lượng khói bụi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang có tình trạng liên tục tăng cao khiến cho chỉ số chất lượng không khí (AQI) vẫn luôn ở mức báo động.

Năm 2016, GreenID công bố báo cáo Sơ lược tình trạng môi trường không khí của cả Hà Nội và TP.HCM, theo thống kê thì:

  • Hà Nội: Có chỉ số AQI trung bình là 121, nồng độ bụi PM2.5 là 50.5 gấp đôi quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gấp năm lần khuyến nghị từ WHO (10 µg/m3).
  • TP.HCM: Có chỉ số AQI trung bình là 86, nồng độ bụi PM2.5 là 28.3 cao hơn so với quy chuẩn quốc gia, đồng thời gấp ba lần khuyến nghị từ WHO.

Thống kê ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Nồng độ bụi trung bình trong không khí ở Hà Nội và TP.HCM có thể thấy vượt mức cho phép, từ hai đến ba lần và có xu hướng duy trì ở ngưỡng ngày càng cao. Nguồn sinh ra khói bụi, ô nhiễm ở 2 thành phố này chủ yếu là từ khí thải giao thông, công trình xây dựng, đường sá và nhà máy công nghiệp. Chúng ta có thể thấy rõ, Hà Nội chỉ đứng sau New Delhi, Ấn Độ (124 µg/m3), nơi ô nhiễm không khí nặng nhất nhì thế giới.

Còn riêng đối với các vùng nông thôn, nhìn chung có vẻ vẫn ổn định hơn và duy trì ở mức độ không khí khá tốt. Không khí ở đây bị ảnh hưởng chủ yếu do các hoạt động sản xuất của làng nghề, công trình xây dựng nhỏ, đun nấu, đốt rơm rạ, …

 Bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ ô nhiễm không khí

  • Giảm triệt để tất cả các nguồn phát thải khí bụi từ việc sử dụng: bếp than, bếp củi, hay sử dụng thiết bị sản sinh khói bụi, ….
  • Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông không khúi bụi và nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Thống kê ô nhiễm không khí

  • Tránh xa tuyệt đối các nguồn không khí ô nhiễm và nên nhớ luôn luôn phải mang khẩu trang lọc bụi chuyên dụng khi ra ngoài đường.
  • Tăng cường đề kháng nhờ bổ sung các chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và rau xanh, tích cực trồng cây phủ xanh môi trường sống
  • Luôn nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng và cây xanh trong cộng đồng.
  • Giữ vệ sinh mũi xoang sạch sẽ, bằng cách vệ sinh mũi thường xuyên để mũi luôn duy trì khả năng lọc bụi tốt nhất.

Hiện trạng thống kê ô nhiễm không khí tại Việt Nam, đang ở mức báo động xấu. Vì vậy, để tránh tiếp xúc với nguồn không khí ô nhiễm, mọi công dân phải tích cực và chủ động hơn trong việc tự giác bảo vệ sức khỏe của bản thân.