Khi bạn mắc bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm?

Mỗi 1 giây trôi qua trên đồng hồ của bạn, trên thế giới lại có 1 người tử vong do biến chứng bệnh tiểu đường. Chưa nói đến con số nghiệt ngã này, bạn cũng đã lo lắng bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm ngay từ khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên!  Người mắc bệnh tiểu đường sống được bao lâu phần lớn là do khả năng phòng ngừa biến chứng. Theo ước tính của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới, 1 giây trôi qua có một người tử vong vì biến chứng tiểu đường trên tim mạch, 6 giây trôi qua có một người cắt cụt chi vì tiểu đường và 20 giây trôi qua có một người bị mù lòa do biến chứng mắt ở tiểu đường.

Mắc căn bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm?

Theo như nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường Anh quốc ước tính, người bệnh tiểu đường type 1 có thời gian sống trung bình khoảng 63 – 65 năm, ít hơn 20 năm so với người bình thường. Tuy nhiên, sự gia tăng hiểu biết và những tiến bộ trong điều trị đã kéo dài đáng kể tuổi thọ của người bệnh. Một nghiên cứu  gần đây cho thấy, nam giới mắc tiểu đường tuýp 1 bị giảm khoảng 11 tuổi và nữ giới là 13 tuổi.

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 đa số sống lâu hơn tuýp 1. So với bình thường, tiểu đường tuýp 2 rút ngắn khoảng 5 – 10 năm tuổi thọ của người bệnh. Con số này sẽ tăng hay giảm tùy thuộc vào cách mỗi cá nhân đối phó với tiểu đường.

Ví dụ, người chủ động xét nghiệm đường huyết định kỳ và chẩn đoán sớm từ giai đoạn tiền tiểu đường sẽ có cơ hội sống lâu hơn trường hợp phát hiện muộn. Hay thời gian sống của tiểu đường giai đoạn 3, giai đoạn cuối (khi đã có biến chứng) vẫn kéo dài nếu được điều trị tốt. Vì thế, bạn không phải lo lắng đến vấn đề bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm cả.

Lời giải cho câu hỏi căn bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm.

Cái chết chưa bao giờ là một chủ đề có thể khiến chúng ta cảm thấy thoải mái khi nhắc đến, thế nhưng bất cứ ai được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường cũng bị ám ảnh bởi câu hỏi: “Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm?”. Bạn có thể sống được 60, 70 năm hoặc thậm chí còn lâu hơn nhờ kiểm soát được các yếu tố rút ngắn tuổi thọ. Tuy nhiên, bản thân bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 cũng có sự khác nhau khi ước chừng khả năng kéo dài tuổi thọ. Đó là chưa kể đến ở mỗi người bệnh, số năm sống còn phụ thuộc vào việc bạn có kiểm soát tốt các bệnh cơ hội mắc kèm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành… hay không và đáp ứng của mỗi người bệnh với điều trị có tốt hay không? Hãy cứ sống lạc quan và vui vẻ, thời gian dành cho chúng ta còn bao nhiêu hãy cứ tận hưởng hết đi.