Mẹ thắc mắc rằng “bệnh tiểu đường có di truyền không?”

Theo định nghĩa của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì bệnh tiểu đường, theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim. Như vậy, tiểu đường được xếp vào nhóm bệnh rối loạn nội tiết, hoàn toàn không phải bệnh truyền nhiễm nhưng có thể sẽ di truyền. Để khẳng định rằng “ bệnh tiểu đường có di truyền không?” thì chúng ta cần phải đi sâu vào vấn đề.

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề bệnh tiểu đường có di truyền không, trước tiên bạn cần phân biệt được tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2.

Tiểu đường type 1 thường do tuyến tụy bị một di tật bẩm sinh gây mất khả năng sản xuất Insulin. Trong khi đó, tiểu đường type 2 lại chịu sự chi phối của môi trường sống, thói quen ăn uống, sinh hoạt…, thường xảy ra ở người thừa cân, béo phì. Vì nguyên nhân gây bệnh hoàn toàn khác nhau, nên tỉ lệ di truyền cho con cái cũng sẽ khác.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm sức khỏe Cộng đồng Harvard cho thấy: bệnh tiểu đường type 1 hoàn toàn có khả năng di truyền và tỉ lệ này là 10% nếu như trong gia đình, người cha bị mắc bệnh. Còn nếu chỉ có người mẹ bị bệnh thì tỉ lệ mắc tiểu đường của đứa trẻ là 4%.

Tỉ lệ này cao hơn hẳn ở tiểu đường type 2, cho dù sự phát triển của bệnh phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường. Nếu được chẩn đoán tiểu đường type 2 trước 50 tuổi, thì nguy cơ mắc bệnh của con cái khoảng trên 14% và sẽ giảm còn 7,7% trong trường hợp bạn được chẩn đoán mắc bệnh sau 50 tuổi. Con số này đạt mức 50% nguy cơ mắc bệnh nếu trẻ có cả bố và mẹ bị tiểu đường.

Lời kết cho vấn đề bệnh tiểu đường có di truyền không?

Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên về những con số trên, những con số đã làm sáng tỏ cho vấn đề bệnh tiểu đường có di truyền không. Các bác sĩ giải thích rằng, tiểu đường type 2 bị ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường sống, do vậy chính lối sống không lành mạnh của bố mẹ làm tăng nguy cơ cho con mắc tiểu đường type 2.

Bệnh tiểu đường có thể di truyền nếu bô mẹ mắc bệnh tiểu đường. Để cải thiện được sức khỏe và phòng ngừa bệnh tiểu đường cho con, ngay từ bây giờ, bạn nên có kế hoạch thay đổi lối sống và tập dần những thói quen tốt cho cả bạn và bé. Bạn có thể tìm hiểu về những cách phòng bệnh hiệu quả trên các trang mạng. Kết hợp lối sống lành mạnh ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường và phòng ngừa bệnh sớm cho con thân yêu.