Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

 Độ tuổi dễ mắc bệnh tiểu đường nhất là ở độ tuổi trung niên. Bệnh tiểu đường chia làm 2 loại : bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Nguyên nhân gây nên đái tháo đường tuýp 1 là do tuyến tuỵ không sản sinh đủ insulin, do đó phải phụ thuộc vào lượng insulin từ bên ngoài, gây ra chứng ngộ độc kentonuria. Đây được gọi là chứng ngộ độc nước tiểu. Do sự thiếu hụt trầm trọng insulin nên glucose không thể đi vào và nạp năng lượng cho tế bào, bị tích tụ lại trong máu dẫn đến tiểu đường. Bệnh tiểu đường tuýp 1 còn được gọi là tiểu đường vì thanh niên hoặc tiểu đường phụ thuộc vào insulin.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và triệu chứng của nó

Người bệnh có thể tự nhận biết được triệu chứng của bệnh tiểu đường thông qua các biểu hiện của cơ thể : người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuyên có cảm giác khát nước và hay đi tiểu. Người bệnh còn thường xuyên thấy đói và cần nạp thêm insulin để các cơ quan hoạt động. Do vậy, những người mắc bệnh tiểu đường thường có cảm giác đói ngay khi mới ăn xong, cân nặng cũng sụt giảm rất nhanh mặc dù lượng dinh dưỡng cung cấp nhiều. Bệnh này còn ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh : thường xuyên cảm thấy khó chịu, gắt gỏng, mệt mỏi và cáu kỉnh. Nhiều trường hợp bệnh tiểu đường quá nặng còn gây ảnh hưởng đến thị lực, khả năng nhìn giảm sút.

Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1, người bệnh cần tuân theo sự chỉ dẫn cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ. Người bệnh có thể dùng thuốc tiểu đường đều đặn hoặc dùng insulin. Người bị bệnh tiểu đường cần phải có một chế độ ăn và khẩu phần ăn nghiêm ngặt, bổ sung nhiều trái cây, rau củ quả và các loại ngũ cốc. Bên cạnh đó còn cần phải kiểm tra lượng đường trong máu định kì để có sự điều chỉnh khẩu phần ăn cho phù hợp. Người tiểu đường cũng cần tích cực tham gia các hoạt động thể chất, tập thể dục thường xuyên ở mức độ nhẹn nhàng như đạp xe, chạy bộ, aerobic, bơi lội,… sẽ góp phần giảm lượng đường huyết, tăng độ bền cho tim, phòng chống các biến chứng về tim mạch. Hiện nay có nhiều thiết bị máy móc hiện đại và tiện dụng giúp theo dõi đường huyết liên tục được khuyến khích sử dụng để phòng ngừa hạ đường huyết, giúp người bệnh theo dõi được sát sao lượng đường huyết trong máu khi có dấu hiệu lạ từ cơ thể, từ đó có những biện pháp chữa trị phù hợp và linh hoạt.