Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và biện pháp khắc phục

Ô nhiễm không khí đang là một vấn đề tâm điểm được dư luận toàn cầu đề cập đến, “ô nhiễm không khí như một bài toán khó giải”.

Mời bạn tham khảo thêm: 

Tổng hợp các loại khí gây ô nhiễm không khí, nguy hiểm đến sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí và biện pháp khắc phụcCho đến bây giờ, vấn đề này vẫn còn được dư luận xã hội nhắc đi nhắc lại nhiều lần, nó không hề suy giảm. Mà ngày càng gia tăng, đây được cho là vấn đề “nóng hổi nhất”, đáng được dư luận xã hội quan tâm.

Để khắc phục tạm thời tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, chúng ta cần sử dụng biện pháp nào để xử lý?

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Để có thể tìm được biện pháp hiệu quả cho việc xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, trước tiên chúng ta phải biết nguyên nhân gây ô nhiễm không khí xuất phát từ đâu? Ô nhiễm không khí không phải tự sinh ra mà có. Đó là do các hoạt động của con người và hoạt động tự nhiên khác, đã tác động tiêu cực đến môi trường của Trái Đất.

Yếu tố tự nhiên

Núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay quá trình phân huỷ, thối rửa xác động – thực vật, sóng thần, … Đây được cho là nguyên nhân khách quan, nên rất khó để ngăn chặn và dự báo chính xác. Nhưng các loại khí tự nhiên, không chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ. Mà nó còn góp vào làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao.

Yếu tố con người

Con người có thể là yếu tố hàng đầu góp phần trong việc tăng nguy cơ ô nhiễm không khí. Con người chúng ta, đang ngày càng ra sức tàn phá môi trường, biến môi trường không khí trong lành thành môi trường không khí ô nhiễm.

Con người gây ra ô nhiễm không khí hằng ngày, bằng cách thải ra:

  • Khí thải công nghiệp: Ngành công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất. Quá trình gây ô nhiễm của nhiều công nghiệp là quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn khí thải công nghiệp có nồng độ độc hại cực kỳ cao, tập trung ở một không gian nhỏ, và tùy thuộc vào các quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng ở mức độ thấp hay cao thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.
  • Khí thải từ giao thông vận tải: Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất và nghiêm trọng đối với không khí, đặc biệt là ở các thành phố lớn, phát triển. Quá trình đốt nhiên liệu động cơ xe cơ giới, chính là yếu tố và là tác nhân tạo ra các chất khí độc hại làm ảnh hưởng đến không khí như CO2, CO, SO2, NOx, Pb, CH4
  • Khí thải sinh hoạt: Qúa trình đun nấu sử dụng các nhiên liệu: than tổ ong, … tạo ra khí độc gây ô nhiễm cho gia đình và các hộ xung quanh.

Ô nhiễm không khí và biện pháp khắc phục

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

  • Nên sử dụng máy móc công nghệ hiện đại thay cho máy móc cũ lạc hậu
  • Sử dụng điện thay thế các nhiên liệu đốt cháy từ than đá, hay dầu mazut
  • Tại các thành phố lớn: Nên giảm tải vấn đề xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất. Chỉ nên giữ lại các nhà máy, xí nghiệp có thể phục vụ trực tiếp và nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt của người dân.
  • Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện đi lại công cộng, hoặc xe điện bảo vệ môi trường. Để giảm thiểu tối đa tình trạng ùn tắc giao thông và hạn chế các phương tiện thả các chất độc hại, khói bụi vào môi trường. Nhất là vào giờ cao điểm.
  • Thay vì xây dựng nhiều nhà đô thị, đua nhau xây nên các nhà cao tầng, thì nên dành một diện tích trồng cây xanh rộng lớn khắp thành phố. Thiết lập nhiều hàng hay dải cây xanh nối liền nhau. Nên trồng cây xanh ở những nơi có nhiều tuyến phố và ùn tắc giao thông kéo dài.
  • Nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường chung, nhằm tránh ô nhiễm không khí bằng cách: Tuyên truyền, chỉ dẫn và yêu cầu người dân tham gia trồng và bảo vệ cây xanh.