Nguyên nhân và triệu chứng đau ruột thừa khi mang bầu

Trong suốt thời kỳ mang bầu, thai phụ có thể bị đau bụng bất cứ lúc nào. Nhưng nếu đó là cơn đau nhói ở vùng bụng dưới bên phải thì đó lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm ruột thừa. Nếu như với người bình thường đau ruột thừa sẽ rất đau đớn, khó chịu thì với người mang bầu nếu chẳng may bị đau ruột thừa sẽ rất nguy hiểm và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi như vỡ ruột thừa gây nhiễm khuẩn, sảy thai, dọa đẻ non… Vậy nguyên nhân và triệu chứng đau ruột thừa khi mang bầu như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng đau ruột thừa khi mang bầu

Nguyên nhân gây đau ruột thừa khi mang bầu

Đối với cơ chế bệnh sinh và lý do nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi là trong lúc mang thai vì tử cung xung huyết cho nên tình trạng viêm nhiễm thường nặng hơn. Hơn nữa do tình trạng viêm nhiễm kích thích tử cung mang thai nên dẫn đến sẩy, thai đẻ non.

Nguyên nhân khiến đau ruột thừa khi mang bầu, lúc thai phát triển, các cơ quan khác như đại tràng, tiểu tràng, mạc nối lớn đều bị đẩy lên cao không đến bao phủ được tổ chức ruột thừa viêm nên viêm ruột thừa vỡ mủ nhanh chóng hình thành viêm phúc mạc ruột thừa hay áp-xe ruột thừa, ít hay không có hình thành đám quánh ruột thừa.

Ngay sau khi đẻ, sản phụ vẫn có thể bị viêm ruột thừa. Lúc này, bệnh dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán chậm do cơ thành bụng bị nhão, phản ứng không rõ khi khám, khiến bệnh dễ tiến triển thành nặng.

Triệu chứng đau ruột thừa khi mang bầu

Khi thai còn nhỏ, biểu hiện của hội chứng viêm ruột thừa cũng như ở người bình thường: hố chậu phải đau, có phản ứng thành bụng, thai phụ sốt từ 37,5-38 độ C, buồn nôn, thử máu thấy số lượng bạch cầu tăng… Tuy nhiên, đau ruột thừa khi mang bầu thường khó khám vì tử cung to đẩy manh tràng và ruột thừa lệch khỏi vị trí bình thường khiến điểm đau không điển hình nữa.

Để chẩn đoán, bác sĩ cho thai phụ nằm nghiêng bên trái khiến tử cung đổ sang trái làm lộ hố chậu phải, khi ấn vào người bệnh sẽ thấy đau nếu ruột thừa bị viêm; hoặc để bệnh nhân nằm ngửa rồi dùng tay đẩy tử cung sang phải, tử cung chạm vào ruột thừa, dẫn đến đau nhói hố chậu phải nếu có viêm. Khi thai đã lớn, điểm đau có thể ở cao dưới góc gan phải hoặc ở thượng vị quanh rốn. Trong 3 tháng đầu mang thai, hiện tượng nôn do viêm ruột thừa rất dễ bị nhầm với nôn do ốm nghén.