Nhận biết triệu chứng đau ruột thừa trẻ em để chữa trị kịp thời.

Đau ruột thừa không phải là một loại bệnh lí hiếm gặp mà bất cứ ai, bất kì độ tuổi nào cũng có thể mắc phải nó. Tuy nhiên, đối với mỗi tầm tuổi, sức khỏe khác nhau mà mức độ viêm cũng như thời gian tiến triển lên mức nặng hơn của bệnh cũng khác nhau. Đặc biệt là với trẻ em với hệ đề kháng chưa được phát triển toàn diện, thậm chí nhiều ông bố bà mẹ lầm tưởng rằng con chỉ bị đau bụng thông thường mà không đưa đến bệnh viện, tự chữa trị ở nhà để rồi nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, mỗi gia đình hãy trang bị cho mình những kiến thức liên quan tới triệu chứng đau ruột thừa trẻ em để có thể kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện.

Nhận biết triệu chứng đau ruột thừa trẻ em để chữa trị kịp thời.

Làm cách nào để nhận biết các triệu chứng đau ruột thừa trẻ em?

Các triệu chứng đau ruột thừa trẻ em thường rất đa dạng và có nhiều biểu hiện khác nhau. Vì thế bạn phải đặc biệt chú ý nếu như trẻ có các dấu hiệu sau:

Trẻ bị đau vùng bụng dưới: Ruột thừa nằm ở vùng bụng bên phải, nên triệu chứng phổ biến nhất là đau ở vùng bụng dưới bên phải. Tuy nhiên, đau bụng dưới chưa chắc là đã triệu chứng viêm ruột thừa ở trẻ em, có một số căn bệnh khác cũng gây ra đau bụng dưới như:

  • Dị ứng thức ăn
  • Nuốt quá nhiều không khí
  • Lo âu, căng thẳng
  • Khó đi tiêu.

Trẻ chán ăn: Nếu trẻ không muốn ăn 1 – 2 bữa thì điều này bình thường. Tuy nhiên, tình trạng này cứ kéo dài nhiều ngày và dù bạn đã nấu những món yêu thích của trẻ nhưng trẻ vẫn không muốn ăn, bạn nên đưa con đến bác sĩ để kiểm tra.

Trẻ bị sốt: Viêm ruột thừa ở trẻ em có thể gây sốt ở trẻ. Nếu bé bị sốt từ 37 – 39°C thì có thể bị viêm ruột thừa. Thông thường, trẻ nhỏ hay sốt khi cơ thể nhiễm trùng. Ngoài ra, khi trẻ nhỏ bị nhiễm trùng, số bạch cầu thường cao hơn bình thường. Do đó, để chẩn đoán, bác sĩ thường dựa vào số lượng các tế bào bạch cầu.

Cách giải quyết khi trẻ có các triệu chứng đau ruột thừa trẻ em:

Cách điều trị thông thường nhất khi xác định được triệu chứng đau ruột thừa trẻ em là phẫu thuật cắt bỏ. Nếu không được điều trị kịp thời, phần ruột thừa có thể bị vỡ, dẫn đến viêm phúc mạc, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu áp xe ruột thừa bị vỡ, chất lỏng và mủ cần phải được xử lý ngay.

Hoặc khi ruột thừa vừa có dấu hiệu bị viêm, đa số các bác sĩ đều cho rằng trẻ nên uống thuốc kháng sinh để điều trị trước khi nghĩ đến việc cắt bỏ. Do đó, sau khi chẩn đoán, bé sẽ không làm phẫu thuật sau 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em có tỷ lệ hồi phục cao hơn người lớn và không bị nhiều biến chứng khi cắt bỏ ruột thừa trong vòng 24 giờ sau khi chẩn đoán.