Nhãn hiệu nổi tiếng là gì và tại sao cần bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng?

Doanh nghiệp cần nắm rõ khái niệm nhãn hiệu nổi tiếng là gì để áp dụng quyền ưu tiên trong đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đồng thời thực hiện bảo hộ nhãn hiệu theo quy định pháp luật.

Nhãn hiệu nổi tiếng giữ một vai trò quan trọng trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, điều đó tất yếu dẫn đến việc pháp luật cần phải có các cơ chế điều chỉnh về vấn đề này.

Nhãn hiệu nổi tiếng là gì?

Công ước Paris không đưa ra bất kỳ một định nghĩa nào về nhãn hiệu nổi tiếng. Công ước chỉ quy định nghĩa vụ của các nước thành viên phải có cơ chế bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng chống lại việc vi phạm (sao chép, bắt chước, chuyển đổi, và có khả năng gây nhầm lẫn) của người thứ ba.

Luật SHTT ra đời có quy định mới liên quan đến nhãn hiệu nổi tiếng và đưa ra các tiêu chí công nhận nhãn hiệu nổi tiếng. Theo quy định tại điểm 20, Điều 4 Luật SHTT thì nhãn hiệu nổi tiếng được định nghĩa như sau:

“Nhãn hiệu nổi tiếng  là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi  trên toàn lãnh thổ Việt Nam”.

Nhãn hiệu nổi tiếng là gì?

Như vậy để trả lời câu hỏi nhãn hiệu nổi tiếng là gì, cần xác định nhãn hiệu đó dựa trên những tiêu chí sau:

  • Được đông đảo người dùng biết đến
  • Phạm vi lãnh thổ mà nhãn hiệu hàng hóa đó được lưu hành
  • Doanh số bán hàng từ nhãn hiệu hàng hóa đó
  • Thời gian sử dụng nhãn hiệu một cách liên tục
  • Sự uy tín, rộng rãi của các loại hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đó
  • Số lượng các nước bảo hộ nhãn hiệu
  • Số lượng các nước công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng
  • Giá trị góp vốn, giá trị chuyển giao và chuyển nhượng của nhãn hiệu đó

Cũng cần phải lưu ý rằng, ngoài các tiêu chí nêu trên, nếu tổ chức, cá nhân có các chứng cứ khác, có thể cung cấp để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá nhãn hiệu.

Tại sao cần phải đăng ký nhãn hiệu cho nhãn hiệu nổi tiếng?

Một nhãn hiệu nổi tiếng cần thiết phải được đăng ký nhãn hiệu độc quyền bởi các lý do sau:

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền giúp tăng độ nhận diện cho doanh nghiệp

Một nhãn hiệu nổi tiếng sẽ góp phần tăng độ nhận diện của người tiêu dùng, tăng tính hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, duy trì độ trung thành của khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp,…

Đối phó với tình trạng xâm phạm nhãn hiệu

Tình trạng nhãn hiệu nổi tiếng bị xâm phạm nhãn hiệu, sử dụng trái mục đích nhằm thu lợi tài chính không phải là mới. Từ đó gây nên những tình trạng tranh chấp nhãn hiệu và vi phạm bản quyền nhãn hiệu, khiến cho người tiêu dùng hoang mang, doanh nghiệp phải tốn không ít chi phí và công sức để tranh kiện chứng minh quyền sở hữu nhãn hiệu. Đồng thời cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến mức doanh thu của nhãn hiệu đó mang lại cho doanh nghiệp.

Nắm được nhãn hiệu nổi tiếng là gì giúp doanh nghiệp thuận lợi đăng ký nhãn hiệu hơn. Mặc dù thực hiện đăng ký nhãn hiệu độc quyền không bắt buộc nhưng mỗi doanh nghiệp đều ý thức được tầm quan trọng của việc đăng ký. Tuy vậy việc đăng ký đòi hỏi người đăng ký phải có kiến thức, hiểu biết về thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền do đó chúng tôi khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của các công ty Luật, tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ. Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam tự tin là tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tốt nhất cho quý khách. Nếu có bất kỳ thắc mắc xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ: 179 Ly Chinh Thang, Ward 7, District 3, HCM

70 Ngô Quyền, P. Hàng Bài, Q, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline: 1900 599 995