Nhận xét đề thi thpt quốc gia 2018 môn toán

Mời các bạn cùng tham khảo những nhận xét đề thi thpt quốc gia 2018 môn toán, những nhận xét được tổng hợp từ những giáo viên có kinh nghiệm, theo nhận định năm 2018 thì đề thi môn toán được đánh giá là dài có tính phân loại khá cao, thí sinh khó đạt được điểm cao.

Nhận xét đề thi thpt quốc gia 2018 môn toán
Nhận xét đề thi thpt quốc gia 2018 môn toán

Nhận xét đề thi thpt quốc gia 2018 môn toán có đặc điểm gì?

Theo thầy Lại Tiến Minh:

-Nhận xét về đề thi Toán THPT quốc gia năm nay, thầy Lại Tiến Minh, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, giảng viên ĐH Kiến Trúc Hà Nội cho rằng, đề thi có tính phân loại cao giữa nhóm học sinh trung bình và học sinh khá, song lại không phân hóa rõ rệt giữa nhóm học sinh khá và giỏi.

Phân tích cụ thể ở mã đề 103, thầy Minh cho biết, 25 câu đầu tiên, học sinh có thể làm tốt. Càng những câu sau, mức độ khó tăng dần.

Phần nội dung kiến thức lớp 11 không nhiều và đồng thời đây cũng không phải là những câu hỏi có thể làm khó thí sinh. Thay vào đó, câu chặn điểm lại thuộc vào phần kiến thức lớp 12.

Thầy Nguyễn Cao Cường

-Thầy Nguyễn Cao Cường, giáo viên Ban chuyên môn Tuyeninh247 nhận định, đề thi đúng cấu trúc của năm trước với 50 câu hỏi được nằm chủ yếu kiến thức của lớp 12 và lớp 11. Mức độ tương đương của các mã đề tốt hơn so với năm ngoái.

Các câu hỏi từ mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao của các mã đề có mức độ tương đương nhau, công bằng cho các thí sinh. Đề cũng duy trì số lượng câu hỏi mang tính thực tế về lãi suất ngân hàng, chế tạo sản phẩm… mang tính gắn liền với thực tiễn.

Năm nay, số lượng học sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều, bởi số lượng câu phân loại học sinh khá giỏi, khoảng 10 câu có độ khó và kỹ thuật ra đề tốt, không đơn giản với các thí sinh.

Thầy Trần Mạnh Tùng

-Thầy Trần Mạnh Tùng tâm sự: “Tôi khóc vì thấy thương các em đã quần quật cả năm trời nhưng đề Toán làm khó các em. Đề dài, nhiều câu như bài tự luận ngày xưa, làm cũng mất 10 phút mới xong. Đề dài thì không tuyển được người giỏi. Đề khó hơn nhiều so với đề minh họa 2018 và đề chính thức 2017. Học sinh nếu mất 45 – 60 phút cho 30 câu đầu thì có là “Tôn Ngộ Không” mới làm được 15 câu tiếp theo trong khoảng hơn 30 phút còn lại. Nếu cứ ra đề thế này, năm học tới, thầy và trò lứa 2001 (dự thi ở kỳ thi năm 2019) sẽ bạc mặt ngay từ đầu năm học… rồi cũng chẳng để làm gì”.

Như vậy qua những nhận định của những giáo viên chuyên Toán có thể thấy được đề toán năm 2018 là một thách thức khá lớn cho các em thí sinh, chưa nói tới việc đạt điểm tuyệt đối mà khó khăn ngay cả khi muốn đạt điểm trên trung bình.