Những điều cần biết về viêm ruột thừa vỡ mủ

Những lúc bụng phía bên phải xuất hiện những cơn đau dữ dội là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị đau ruột thừa. Đau ruột thừa, viêm ruột thừa là một dạng bệnh lý thường gặp ở con người. Đau ruột thừa cho thấy bạn đang gặp vấn đề về ruột thừa nhưng viêm, nhiễm hoặc sưng. Do đó, nếu nghi ngờ mình bị đau ruột thừa, bạn nên nhanh chóng đến các bệnh viện gần nhất để kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp.

Bởi vì, viêm ruột thừa tưởng chừng như là bệnh đơn giản. Nhưng nếu chủ quan, nó có thể sẽ ở mức nặng hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Viêm ruột thừa nếu không được quan tâm, chữa trị sẽ bị viêm ruột thừa vỡ mủ. Tức là, những bít mủ hình thành trong lòng ruột thừa sẽ bị vỡ ra, rất nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Những điều cần biết về viêm ruột thừa vỡ mủ

Viêm ruột thừa vỡ mủ và phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay

Cho đến nay phương pháp điều trị tối ưu và phổ biến nhất đối với viêm ruột thừa mủ không có gì ngoài phẩu thuật cắt bỉ phần ruột thừa bị viêm. Sau khi tiến hành các bước kiểm tra như: Ấn vùng bụng bị đau, xét nghiệm máu, chụp X- Quang… Bác sĩ sẽ chỉ định mổ ruột thừa bằng một trong 2 phương pháp mổ ruột thừa hở và môt ruột thừa nội soi.

Mổ ruột thừa hở được tiến hành bằng cách rạch da vùng bụng dài từ 5 đến 10cm. Hoặc phẫu thuật thông qua một vài lỗ nhỏ ở thành bụng. Trong quá trình phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, bác sĩ phẫu thuật đưa vào ổ bụng của bênh nhân một camera video hình ảnh và những thiết bị chuyên dùng để cắt bỏ ruột thừa.

Thông thường, phẫu thuật nội soi sẽ giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, vết thương ít đau và ít để lại sẹo. Phương pháp này có thể tốt hơn cho bệnh nhân cao tuổi hoặc béo phì. Tuy nhiên phẫu thuật nội soi không phải thích hợp cho tất cả mọi người. Một số trường hợp đặc biệt với ruột thừa bị vỡ và nhiễm trùng đã lan ra ngoài ruột thừa hoặc đã có áp xe, bệnh nhân có thể cần được phẫu thuật mở bụng để cắt bỏ ruột thừa và làm sạch khoang bụng.

Viêm ruột thừa mủ và cách ngăn ngừa nguy cơ viêm ruột thừa

Để không xảy ra tình trạng viêm ruột thừa mủ, trước hết bạn cần phải thường xuyên thăm khám để nắm bắt tình hình sức khỏe bản thân. Cùng với đó, nếu phát hiện bị viêm ruột thừa cần phải đến ngay bệnh viện gần nhất để kiểm tra. Tuyệt đối không nên kéo dài thời gian bởi vì viêm ruột thừa mủ là biến chứng của viêm ruột thừa.