Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông tại các thành phố lớn

Ô nhiễm không khí, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ô nhiễm không khí xảy ra chủ yếu từ các vùng thành phố lớn, phát triển. Tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, phương tiện tham gia giao thông đi lại chủ yếu của người dân chính là xe máy, xe ô tô, xe tải, và các loại phương tiện xe cơ giới khác, …

Xem thêm: 

Hiện trạng thống kê ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Bạn có tin rằng, hầu hết các phương tiện xe cơ giới đều là nguồn gốc và nguyên nhân bắt đầu để hình thành quá trình “ô nhiễm không khí”. Chúng ta cùng tìm hiểu xem, ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông gây ra những hậu quả gì? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông

Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông

Các phương tiện giao thông bao gồm: xe máy, xe buýt, xe tải, xe ô tô, xe khách, …Tất cả các loại phương tiện xe cơ giới đều sử dụng xăng và dầu diesel làm nhiên liệu, quá trình rò rỉ, bốc hơi và đốt cháy nhiên liệu dẫn tới hiện tượng phát sinh nhiều loại khí độc như: VOC, Benzen, Toluen…

Xe ô tô, xe máy ở Việt Nam bao gồm rất nhiều chủng loại khác nhau, có nhiều xe đã qua nhiều năm sử dụng và không thường xuyên được bảo dưỡng, nên hiệu quả sử dụng nhiên liệu thấp, nồng độ chất độc hại và bụi trong khí thải cao.

Xe máy hiện vẫn là nguồn gốc chính, đóng góp vào các loại khí ô nhiễm. Đặc biệt hơn đối với các khí thải như CO và VOC. Trong khi đó, các loại xe tải và xe khách thì lại thải nhiều khí NO2, SO2.

Quá trình động cơ cháy không hết nhiên liệu cũng là nguyên nhân thải ra bụi cacbon. Nguồn bụi này thường tồn đọng rất nhiều trên đường, hoặc bám theo xe và thường cuốn theo lốp xe khi xe chạy cũng được xem là một trong những tác nhân từ khí thải từ hoạt động giao thông.Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thôngNgoài ra, một nguyên nhân khác nữa khiến cho môi trường đô thị ngày càng ô nhiễm hơn, được chỉ ra là do các tuyến đường giao thông tại Việt Nam quá chật hẹp, xuống cấp trầm trọng, thiếu chương trình kế hoạch quy hoạch đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu đi lại, cùng với ý thức tham gia giao thông của người dân còn quá kém.

Dẫn đến, gây ra các hiện tượng ùn tắc giao thông, cũng là yếu tố đáng kể làm nghiêm trọng thêm vấn đề ô nhiễm môi trường không khí đối với TP.Hồ Chí Minh và Sài Gòn.

Bên cạnh đó, còn tồn đọng một số nguyên nhân khác như:

  • Bụi đất đá và cát vẫn còn tồn đọng trên đường
  • Chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông còn kém
  • Do đường bẩn và do chuyên chở các vật liệu xây dựng thường xuyên, chuyên chở rác thải.
  • Các phương tiện giao thông chạy qua, gây bụi từ mặt đường bốc lên

Có thể thấy, tình trạng ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông, ngày càng tăng cao. Nếu tình trạng giao thông ùn tắc kéo dài, vào các giờ cao điểm tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, thì nguy cơ ô nhiễm không khí sẽ còn kéo dài và không ngừng tăng. Vì vậy, mỗi người dân chúng ta phải biết nâng cao ý thức và trách nhiệm của bản thân, trong việc bảo vệ môi trường không khí. Để cuộc sống ngày càng được tốt đẹp hơn!