Sàn chứng khoán hà nội hnx? HNX-index là gì? UpCom là gì?

Nhipsongvietnam hôm nay sẽ cập nhật cho các bạn những thông tin xoay quanh sàn chứng khoán Hà Nội HNX, hướng dẫn cho các bạn cách thức giao dịch tại sàn chứng khoán Hà Nội HNX, các định nghĩa HNX-index là gì, Upcom là gì cũng sẽ được cập nhật trong bài viết này.

Sàn chứng khoán hà nội hnx
Sàn chứng khoán hà nội hnx

Tìm hiểu về sàn chứng khoán hà nội hnx

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán tại sàn HNX

  1. Loại chứng khoán được giao dịch

Các loại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, trái phiếu đã được đăng ký giao dịch tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội

  1. Thời gian giao dịch

Từ 9h00 đến 15h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, trừ các ngày nghỉ theo qui định của Bộ Luật Lao Động hoặc quyết định của UBCKNN.

  1. Nguyên tắc khớp lệnh

– Ưu tiên về giá

– Ưu tiên về thời gian

  1. Đơn vị giao dịch và đơn vị yết giá

– Giao dịch khớp lệnh:

+ Đối với giao dịch lô chẵn là : 100 cố phiếu /trái phiếu+ Đối với giao dịch lô lẻ là : 01-99 cổ phiếu được thực hiện theo cả hai phương thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận

– Giao dịch thỏa thuận: từ 5.000 cổ phiếu trở lên, trái phiếu từ 1.000 trái phiếu trở lên

– Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được phép thực hiện trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá đóng cửa được xác lập.

Đơn vị 100 VNĐ với giao dịch báo giá thông thường của cổ phiếu.

Trái phiếu và giao dịch thỏa thuận: không quy định đơn vị yết giá.

  1. Biên độ dao động giá

– Giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư: ± 10% so với giá tham chiếu

+ Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + Biên độ dao động)
+ Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – Biên độ dao động)

  1. Giá tham chiếu

– Giá tham chiếu được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó.

– Việc xác định giá tham chiếu của cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên do tổ chức đăng ký giao dịch đề xuất và được SGDCKHN phê duyệt.

– Nếu trong 3 ngày giao dịch liên tục kể từ ngày giao dịch đầu tiên chưa xác định được mức giá bình quân gia quyền được sử dụng là giá tham chiếu trong ngày giao dịch kế tiếp, tổ chức niêm yết và tổ chức tư vấn niêm yết sẽ phải xác định lại giá tham chiếu.

HNX-index là gì?

HNX là tên gọi của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội ( có tên tiếng Anh và là viết tắt của từ Hanoi Stock Exchange )

Sau gần nhiều năm hoạt động, quy mô của Sở đã phát triển mạnh mẽ với 3 thị trường giao dịch thứ cấp trên một nền công nghệ hiện đại: cổ phiếu, thị trường trái phiếu Chính phủ và thị trường UPCOM; cùng với đó sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng tổ chức các phiên đấu giá cổ phần và đấu thầu trái phiếu Chính Phủ.

UpCom là gì?

Upcom (Tên viết tắt tiếng anh Unlisted Public Company Market) là tên gọi của thị trường giao dịch chứng khoán của  công ty đại chúng chưa được niêm yết được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Thị trường UpCom được xây dựng dựa trên nhu cầu phát triển thị trường chứng khoán việt nam.

Nếu các bạn đang có ý định tìm hiểu về  sàn chứng khoán hà nội hnx thì bài viết này sẽ là tư liệu cần thiết mà bạn không thể bỏ qua, ngoài bài viết này các bạn có thể xem nhiều hơn những bài viết khác tại chuyên mục thị trường chứng khoán của nhipsongvietnam.

Chúc các bạn thành công!