Sản xuất phân tán là gì?

Sản xuất phân tán là gì là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra hiện nay. Thực chất, sản xuất phân tán là loại hình sản xuất phi tập trung, nghĩa là các cơ sở không quy về một mối mà phân chia ra theo vị trí địa lý. Chính vì thế, sản xuất phân tán còn được gọi theo hai cái tên khác là sản xuất đám mây và sản xuất địa phương.

Đối với việc sản xuất phân tán, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những doanh nghiệp cung cấp hàng ở những khu vực vị trí địa lý khác nhau. Khi đó, chi phí vận chuyển sẽ được tiết giảm xuống mức thấp, khả năng bảo quản hàng hóa cũng sẽ tốt hơn, lâu hơn.

Sản xuất phân tán là gì?

Điểm khác biệt giữa sản xuất tập trung và sản xuất phân tán là gì?

Vậy điểm khác biệt giữa sản xuất tập trung và sản xuất phân tán là gì? Đó là ở hình thức tổ chức. Sản xuất tập trung giúp tiết kiệm và vận dụng tối đa các nguồn lực, chi phí cố định cũng như nhân công. Tuy nhiên, khi tiến hành phân phối sản phẩm sẽ phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để mang chúng đến nhiều khu vực địa lý khác nhau. Trong khi đó, nếu sản xuất phân tán, tiền vận chuyển sẽ không còn là vấn đề lớn, nhưng các chi phí nhà xưởng, máy móc đôi khi sẽ tiêu tốn một khoản tiền lớn khó bù lại trong nay mai. Bởi hai yếu tố lợi ích xung đột này mà bất kì người làm kinh doanh nào cũng phải suy nghĩ thật kỹ càng để đưa ra các biện pháp thích hợp nhất với thực trạng hiện tại của công ty.

Các mặt lợi – hại của sản xuất phân tán là gì?

Giờ thì ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn xem các mặt lợi hại cụ thể của sản xuất phân tán là gì. Đầu tiên là về mặt lợi ích. Sản xuất phân tán hạn chế phí vận chuyển, hạn chế thuế quan (trong trường hợp sản xuất ở nước ngoài), giúp nguồn hàng luôn trong tình trạng sẵn sàng cung ứng và dễ dàng điều tiết theo nhu cầu thị trường. Ngược lại, nếu nhà máy cơ sở không thể đảm bảo hoạt động xuyên suốt, công ty mẹ có nguy cơ lỗ vốn vì khó thu hồi tài sản cố định. Mặt khác, sản xuất quy mô nhỏ cũng làm gia tăng rất nhiều loại chi phí kèm theo, khiến bài toán tài chính trở nên rất nhiều khó khăn.

Dù là lợi hại như thế nào thì đây cũng là một trong những phương pháp sản xuất được cân nhắc nhiều nhất hiện nay vì tính tiện lợi và sự thường trực. Khi mà chúng ta đang ở thời buổi kinh tế thị trường, vấn đề lợi nhuận sẽ chẳng còn quan trọng bằng việc làm sao cho khách hàng biết nhiều hơn về sản phẩm đang được cung cấp.

Tham khảo tin liên quan:

Nhóm hàng tiêu dùng nhanh gồm những gì?

Sản xuất hàng hóa là gì?

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả từ việc sắp xếp, hệ thống hàng hóa