Sau mổ viêm ruột thừa ăn gì tốt cho sức khỏe?

Viêm ruột thừa là căn bệnh không còn quá xa lạ gì đối với chúng ta. Tuy nhiên, việc tìm hiểu sau mổ viêm ruột thừa ăn gì sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn, phần nào hỗ trợ quá trình hồi phục.

Viêm ruột thừa gây đau với nhiều mức độ, từ đau âm ỉ cho đến dữ dội không thể chịu đựng được, nhưng dù thế nào bạn nên chẩn đoán và phẫu thuật sớm. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh cũng được quan tâm. Vậy bị đau ruột thừa nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Sau mổ viêm ruột thừa ăn gì tốt cho sức khỏe

Viêm ruột thừa là gì? Sau mổ viêm ruột thừa ăn gì?

Viêm ruột thừa là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm lên và mưng mủ, dẫn tới đau, khó chịu cho người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm ruột thừa có thể bị vỡ hoặc áp xe ruột thừa, tràn mủ quanh thành bụng… rất nguy hiểm. Mổ viêm ruột thừa là phương pháp điều trị chính, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

Đối với người bệnh sau mổ viêm ruột thừa ăn gì? Ngoài việc nghỉ ngơi ra thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu ăn uống đúng cách có thể giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe, vết mổ mau lành.

Vậy sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Sau mổ viêm ruột thừa ăn gì, dưới đây là những thực phẩm mà người bệnh nên ăn:

  • Thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa chua, khoai tây nghiền, khoai lang luộc…
  • Thực phẩm mềm, lỏng dễ nuốt như cháo, súp, canh, bún…
  • Thực phẩm giàu beta – caroten giúp mau lành vết mổ như bí đỏ, khoai lang, cà rốt, đu đủ…
  • Các loại cá biển như cá thu, cá hồi, cá mòi… giúp bổ sung chất béo omega-3 và khoáng chất, protein tốt cho sức khỏe.
  • Bổ sung chất xơ trong các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên cám. Chất xơ giúp thức ăn dễ tiêu hóa, không ảnh hưởng nhiều tới vết mổ.
  • Uống nhiều nước: Việc bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể người bệnh viêm ruột thừa rất quan trọng. Người bệnh nên uống 2,5-3 lít nước mỗi ngày để bổ sung khoáng và vi lượng cho cơ thể.

Ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học thì người bệnh viêm ruột thừa cần được nghỉ ngơi nhiều, tránh hoạt động mạnh. Đồng thời cần vận động thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, cải thiện sớm bệnh.