Tại sao đau ruột thừa lại đau quanh rốn

Đau ruột thừa là một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa thường gặp mà dễ gây nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Thông thường khi người bệnh bị đau ruột thừa con đau thường kéo vòng quanh vùng bụng mà đặc biệt là phần rốn. Chính vì thế tại sao đau ruột thừa lại đau quanh rốn?

Đau ruột thừa là gì

Đau ruột thừa cấp là tình trạng viêm cấp tính ở ruột thừa. Ruột thừa là một cơ quan nhỏ, hình ngón tay nằm ở đoạn đầu tiên của ruột già ở hố chậu phải. Đau ruột thừa thường là những cơn đau ruột thừa từ quanh rốn tới phần bụng dưới bên phải. Theo thống kê và nghiên cứu, đau ruột thừa cấp là loại bệnh thường gặp nhất trên thế giới và cần phải mổ để xử lý triệt để. Nếu được điều trị kịp thời, đau ruột thừa cấp sẽ không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu chữa trị chậm trễ, ruột thừa bị viêm có thể sẽ vỡ làm cho phân lan tràn vào ổ bụng gây ra tình trạng viêm phúc mạc đe dọa đến tính mạng vô cùng nguy hiểm, nhưng bệnh cũng có thể bị giới hạn lại và hình thành ổ áp-xe.

Tại sao đau ruột thừa lại đau quanh rốn

Vị trí của ruột thừa: ¼ bụng dưới phải hay hố chậu phải. Ruột thừa là phần đầu của manh tràng bị thoái hóa gây ra mở vào lòng manh tràng qua lỗ ruột thừa. Ở vị trí bình thường:  Gốc của ruột thừa dính vào mặt sau trong của manh tràng. Là nơi hội tụ của 3 dải cơ dọc của manh tràng.

Ruột thừa đau quanh rốn thực tế đầu tiên xuất phát điểm của viêm ruột thừa là do tắc nghẽn, khi bị tắc nghẽn thì thành ruột thừa bị căng ra và gây ra cảm giác đau tạng. Tuy nhiên do thần kinh chi phối cảm giác đau tạng của ruột thừa và cảm giác đau thành của vùng thượng vị hay quanh rốn đều dẫn truyền về vỏ não qua một tầng tủy sống nên vỏ não sẽ hiểu nhầm là kích thích đau đến từ vùng thượng vị hay quanh rốn.

Ruột thừa và ruột non có chung nguồn gốc là ruột giữa vì thế đau khởi đầu do hệ thần kinh tự động truyền về đám rối quanh rốn hay đám rối quanh thượng vị.

Giai đoạn sau, khi ruột thừa bị viêm càng nhiều sẽ trải qua 3 giai đoạn xung huyết, hoại tử , mưng mủ. Khi tiết dịch rỉ viêm nhiều hơn làm lớp thanh mạc của nó sưng tấy lên và tiếp xúc với lá thành phúc mạc. Cảm giác đau của vùng đó sẽ chuyển sang đau thành nên bệnh nhân có cảm giác đau khu trú tại hố chậu phải.